- Trước tiên là nói về inox, mọi người hay nghe nói là: inox 18/10, hoặc inox 304 hoặc Stainless steel. Vậy cụ thể của những cách gọi đó là gì: Ví dụ như Inox 18/10 có nhiều cách gọi như sau: WNr. 1.4301 (X5CrNi18-10), AISI 304 (V2A), inox 304 bền trong acid lọai kim lọai 304 hoặc 18/10 (18% chrome / 10% nickel). Chrome có tác dụng chống sét rỉ và Nickel chống acid ăn mòn. Lượng carbon thấp, chịu nhiệt đến 600 độ C. Ở nhiệt độ cao hơn nên dùng kim lọai WNr. 14841
Inox 304 chịu được nước, hơi nước, độ ẩm, acid trong thực phẩm, các lọai acid vô cơ và hữu cơ nhẹ nên được ứng dụng nhiều trong ngành thực phẩm, nước uống, dược phẩm, mỹ phẩm cũng như trong ngành chế biến máy móc, thiết bị nhà bếp, tủ, chậu trong các nơi vệ sinh => vì thế các vật dụng trong bếp thường được làm bằng inox 304

CHẤT LIỆU VÀ BỀ MẶT:
Khi bạn đã quyết định mua một loại nồi nào rồi, thì bước kế tiếp là chọn chất liệu và bề mặt của nồi như thế nào. Chất liệu và bề mặt xác định đặc tính của nồi niêu xoong chảo và thích hợp cho nhiều mục đích và nhiều món ăn khác nhau. Thí dụ như nồi chất liệu nhôm nóng đều và dẫn nhiệt nhanh, từ đó chúng ta dễ điều chỉnh nhiệt lượng cần thiết. Cái loại quánh dùng nấu các loại thực phẩm từ bột hoặc sữa (dễ cháy khét), tốt nhất được làm từ nhôm và có lớp phủ chống dính.
Nếu bạn đưa thêm các khía cạnh khác vào , ngoài quá trình nấu đơn thuần, thì có thể đó không phải là sự lựa chọn đúng đắn nhất. Vì quan trọng là quánh phải bền chắc và thích hợp cho máy rửa. Và như vậy bạn nên chọn quánh bằng inox là thích hợp nhất.
Điều quan trọng nhất vẫn là sự phố hợp giữa chất liệu và ứng dụng. Nồi được phối hợp từ nhiều chất liệu khác nhau có thể là một lợi thế vượt trội so với các nồi từ đơn chất.

Phối hợp chất liệu với những đặc tính tốt hơn !
Thông thường người ta phối hợp hai chất liệu với nhau để có được những lợi thế của các chất liệu. Sự phối hợp này sẽ loại trừ được các khuyết điểm của từng loại chất liệu riêng biệt.
Vì vậy nồi Inox thường có nhiều lớp đáy. Lớp đáy ở giữa làm từ nhôm để tạo điều kiện dẫn nhiệt và tản nhiệt dễ dàng, lớp ngoài và lớp trong cùng là chất liệu Inox (thép không rỉ) . Cách phối hợp này sẽ loại trừ được khuyết điểm dẫn nhiệt kém của nồi và chảo inox.
Tóm lại, sự lựa chọn nồi không phải chỉ dựa trên dáng vẻ bề ngoài mà còn lệ thuộc vào việc chúng ta dùng nồi để nấu loại thực phẩm gì và loại đó có thích hợp hay không !

INOX, THÉP KHÔNG RỈ:
Thép không rỉ (inox) là từ chung cho loại hợp kim có chứa ít nhất 12% Chrom và các thành phần với liều lượng khác nhau như Nickel, Molybdenum , Titan, Niob cũng như các chất khác nữa. Tùy theo liều lượng nhiều ít của các chất, thép sẽ được dùng cho các ứng dụng khác nhau, như loại thép dùng làm dao kéo, dễ tôi luyện, hoặc các loại thép dễ uốn nắm, không bị sét rỉ …

THÉP CARBON:
Thép carbon thỉnh thỏang được dùng để sản xuất nồi , chảo (như Pyra Wok). Thép carbon vẫn bị sét rỉ vì thành phần chrome trong loại thép này tương đối thấp. Vì lý do đó nên các loại nồi này thường được phủ thêm lớp chống dính.

CHẤT LƯỢNG CỦA LỚP NỒI:
Inox là, thép không rỉ là loại chất liệu bền, chịu nhiệt và tương đối cứng. Thép này thích hợp cho việc dùng sản xuất nồi, chảo. Tuy nhiên thép dẫn nhiệt thấp và hơi nóng tập trung nhiều ở phần đáy khiến thực phẩm dễ bị cháy. Khuyết điểm này có thể loại trừ bằng 2 cách:
Cách hiệu quả nhất và mắc nhất là sản xuất nguyên cái nồi bằng 3 lớp. Điều này có nghĩa là ghép một loại kim loại dẫn nhiệt tốt như nhôm , đồng vào giữa hai lớp inox. Cách làm như trên cho nguyên cái nồi, chảo sẽ khiến nồi chảo dầy, bền và dẫn nhiệt tốt hơn chỉ dùng một lớp Inox dầy. Hơi nóng sẽ tản đều khắp nồi, không chỉ tụ dưới đáy khiến khả năng bị cháy, dính sẽ giảm xuống rất nhiều.
Với sự phối hợp này , bạn có bộ nồi dẫn nhiệt tốt như đặc tính của nhôm và bền bỉ như đặc tính của inox.
Cách làm thứ 2 để loại trừ khả năng dẫn nhiệt thấp của inox là làm đáy nồi bằng 3 lớp. Đáy nồi sẽ được trang bị với một lớp nhôm dầy từ 3-5 mm, sau đó được lót bên dưới bằng một lớp Inox có cơ bản từ thép-chrome (có từ tính, hút nam châm) để nồi có thể dùng cho bếp từ được và sau cùng là cái nồi hay chảo được ép lên trên. Như vậy nồi 3 đáy đúng cách thường và tối thiểu được làm từ 3 chất liệu khác nhau ( nồi, chảo : 1. thép chrome-Nickel (không có từ tính) , 2. lớp nhôm dẫn nhiệt, 3. thép-chrome (có từ tính để dùng cho bếp từ)

CÁC MÓN ĂN THÍCH HỢP NẤU VỚI NỒI INOX:
- Các món nấu cần nhiều nước như nui, bún cũng như các món thực phẩm có chứa nhiều nước như rau củ quả. Nồi chảo inox được làm nguyên nồi từ 3 lớp thích hợp hầu như cho tất cả các loại thực phẩm.
- Không được dùng cho món có muối hột như gà ủ muối, món có chất acid cao. Không được phép dùng cho bếp than đá

ƯU ĐIỂM:
Bền, chắc xử dụng lâu dài. Nồi ít trầy trụa, không co dãn nếu xài bình thường. Xử dụng đúng cách và chăm sóc đúng cách nồi vẫn giữ được trạng thái mới đẹp trong thời gian dài.

DỂ SỬ DỤNG VÀ BẢO QUẢN:
Nồi bằng inox có thể rửa bằng máy rửa chén, chịu được cọ xát (với nồi chảo có phủ lớp chống dính thì không được)
Không phản ứng với các loại acid trong thực phẩm. Thực phẩm không bị thay đổi mùi vị và thành nồi không thay đổi màu sắc . Không sét rỉ

KHUYẾT ĐIỂM:
Inox dẫn nhiệt không tốt, đáy nồi nóng chậm và khó điều chỉnh nhiệt độ khiến thực phẩm dễ bị cháy
Nước có vôi, có muối, dấm … có thể để lại vết trên bề mặt nồi. Để tránh tình trạng này nên lau khô nồi liền sau khi rửa, chỉ cho muối vào khi nước đang sôi (nếu đã có vết, có thể cho dấm vào nồi , nấu sôi sau đó rửa lại cho sạch và lau khô)
Nồi có thể bị bám màu sắc cầu vồng trên bề mặt khi nấu qua lửa (như nầu bằng bếp gas). Có thể dùng nước dấm (như trên), hoặc thuốc đánh inox để loại trừ