1. CÀ PHÊ ARABICA

  Cà phê Arabica (người Việt còn gọi cà phê chè) theo phân loại sinh học là loài có họ Rubiaceae, chi Coffea. Đến nay con người đã tìm ra trên 5000 loài cà phê, nhưng chỉ có 2 loài có giá trị thương mại và được trồng nhiều nhất là Arabica và Robusta. Trong đó Arabica với sản lượng hằng năm trên thế giới khoảng 6 triệu tấn (chiếm gần 60%) là loại được trồng và tiêu thụ nhiều nhất. Braxin là nước trồng và xuất khẩu Arabica đứng đầu thế giới với sản lượng trung bình 3,8 triệu tấn/năm (chiếm 37% tổng sản lượng cà phê thế giới).

     Theo truyền thuyết thì cây cà phê được phát hiện vào khoảng thế kỷ thứ 6 – 8, tại xứ sở có tên Kaffa (thuộc Ethiopia ngày nay). Lịch sử ghi nhận cà phê Arabica đã được nói đến từ thế kỷ thứ 9 ở Ethiopia và rồi nó được đưa đến Yemen cho đến thế kỷ thứ 13. Sang thế kỷ 14, Arabica được những người buôn nô lệ mang từ Ethiopia sang xứ Ả Rập. Người Ả Rập là những người đầu tiên bắt đầu thương mại hạt cà phê vào thế kỷ thứ 15 và 16 và tiếp đến nó được biết đến ở Ba Tư, Ai Cập, Syria và Thổ Nhỹ Kỳ. Đến năm 1615, các thương gia Venice giới thiệu cà phê từ Ả Rập vào châu Âu. Năm 1650, cà phê được đưa từ Yemen đến miền nam Ấn Độ và đã trồng thành công. Người Hà Lan bắt đầu trồng cà phê thương mại ở Ceylon (Sri Lanka ngày nay) vào năm 1680. Năm 1715, cà phê được trồng tại Bourbon (Pháp). Năm 1723 đánh dấu việc trồng cà phê thành công ở Braxin bởi việc mang giống từ Guiana thuộc Pháp. Cà phê tiếp tục được du nhập vào Hawaii (1 bang của Mỹ) từ Rio de Janeiro (Braxin) năm 1825. Vào năm

  Đọc thêm
 2. CÀ PHÊ ROBUSTA

  Cây cà phê Robusta (Canephora), có lẻ do giống cây vối mà người Việt còn gọi cà phê vối, về bậc phân loại sinh học thì loài Robusta thuộc chi Coffea của họ Rubiaceae. Họ Rubiaceae có hơn 500 chi Coffea và trên 5000 loài. Trong đó chỉ có 2 loài được trồng và có giá trị thương mại trên thế giới là Arabica và Robusta. Về sản lượng hàng năm, Robusta chiếm 41% (khoảng 4,2 triệu tấn) và Arabica chiếm khoảng 59% (khoảng 6 triệu tấn). Hiện nay, Việt Nam là nước trồng và xuất khẩu Robusta đứng đầu thế giới với sản lượng trung bình 1,7 triệu tấn/năm.

     Cây cà phê Robusta được phát hiện vào đầu những năm 1800 ở Congo, nhưng hơn 100 năm sau nó mới được trồng thương mại ở

  Đọc thêm
 3. LÀM THẾ NÀO ĐỂ LY CÀ PHÊ PHA MÁY NGON?

  Để có ly cà phê ngon thì trước hết cà phê phải ngon!

  Đọc thêm
 4. CÀ PHÊ CHẾ BIẾN MẬT ONG (BÁN ƯỚT)

  Quả tươi được loại bỏ vỏ và thịt quả, sau đó đem phơi khô thu được cà

  Đọc thêm
Close