Bạn quên mật khẩu? Đăng ký tại đây
 • Narrow screen resolution
 • Wide screen resolution
 • Auto width resolution
 • Increase font size
 • Decrease font size
 • Default font size
 • default color
 • red color
 • green color
Đăng nhập

Mùi vị - Ẩm thực Việt nam

Thứ ba
17
Tháng 10
Nhà arrow Chuyên mục arrow Chuyên mục arrow Thuốc nam , thuốc bắc arrow Bài thuốc từ quả gấc
Bài thuốc từ quả gấc | In |
Người đưa bài: thanhchung   
05/05/2005

Dầu gấc dùng bổ sung vitamin A cho trẻ con chậm lớn, khô mắt, quáng gà, kém ăn, mệt mỏi, hoặc dùng bôi vết thương, vết bỏng. Hạt gấc chữa mụn nhọt, tràng hạt, quai bị, sưng vú, tắc tia sữa...


Gấc có giống quả vàng và giống quả đỏ được trồng nhiều ở vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ.

Bộ phận dùng: Hạt gấc đã bóc bỏ áo hạt, phơi hay sấy khô; dầu gấc được ép từ màng hạt đã phơi hoặc sấy khô; rễ thu hái vào mùa đông rửa sạch và phơi khô.

Công dụng: Dầu gấc được dùng trong những trường hợp cơ thể cần vitamin A như trẻ con chậm lớn, bệnh khô mắt, quáng gà, người kém ăn, mệt mỏi. Dùng ngoài bôi vào vết thương, vết bỏng làm mau lên da non, chóng lành. Dầu gấc dùng kèm với một số kháng khuẩn đặc hiệu chữa được bệnh trứng cá có nhân. Dầu gấc nhuận tràng, thích hợp cho người táo bón. Người lớn mỗi ngày 10-20 giọt, chia làm 2 lần, uống trước bữa ăn chính. Trẻ em 5-10 giọt mỗi ngày.

Hạt gấc dùng theo kinh nghiệm nhân dân chữa mụn nhọt, tràng hạt lâu ngày không khỏi, quai bị, sưng vú, tắc tia sữa, trĩ, lòi dom. Có nơi còn dùng chữa sốt rét có báng. Chủ yếu dùng ngoài, khi dùng phải cẩn thận, mỗi ngày dùng 1-2g.

Rễ gấc chữa tê thấp, sưng chân, phù với liều dùng 4g/ngày.

Gốc dây gấc phối hợp với đơn gối hạc, mộc thông, tỳ giải, mỗi vị 15g, sắc uống hoặc dùng ngoài ngâm rượu xoa bóp cũng chữa phong thấp, sưng chân.

Bài thuốc có hạt gấc:

- Chữa mụn nhọt, ghẻ lở: Nhân hạt gấc mài với nước, bôi.

- Chữa sưng vú: Nhân hạt gấc giã với một ít rượu 30-40 độ đắp lên chỗ sưng đau.

- Chữa trĩ, lòi dom: Hạt gấc giã nát, thêm một ít giấm, gói bằng vải, đắp để suốt đêm.

- Chữa sốt rét có báng: Hạt gấc và vảy tê tê, hai vị bằng nhau, sấy khô tán bột. Mỗi lần dùng 2g hòa với rượu ấm uống lúc đói.


Theo bác sĩ Hương Tú / Sức khỏe & đời sống

Các lời bình (6)

HongHa (06 05, 2005)TS. Vương Thuý Lệ
ĐH Davis, California

GẤC VIỆT NAM, LOẠI DƯỢC PHẨM QUÝ

Trong hội nghị này, người báo cáo công trình nghiên cứu về quả gấc là một nhà khoa học người Mỹ gốc Việt. Tiến sĩ Dinh dưỡng học Vương Thúy Lệ - hiện công tác tại Trường đại học ffice:smarttags" />Davis California. Điều gì đã khiến chị "mê" quả gấc đến thế? Chị cho biết: Trước năm 1994, chị đã dành nhiều thời gian và công sức nghiên cứu về tình trạng thiếu vitamine A ở trẻ em nông thôn Việt Nam từ những năm 1950 đến những năm đầu thập kỷ 90. Dù tình trạng sức khỏe trẻ em Việt Nam đã được cải thiện đáng kể do sự tăng trưởng của nền kinh tế và những cố gắng của Chính phủ, nhưng trẻ em ở các vùng nông thôn vẫn thiếu vitamine A theo tiêu chuẩn quy định của Tổ chức y tế thế giới (WHO).

Thành phần Beta Carotene (tiền vitamine A) có nhiều trong các loại quả có mầu vàng, da cam, đỏ và các loại rau xanh. Những loại rau, quả này rất sẵn có ở Việt Nam. Gấc vẫn là đại diện số 1 về hàm lượng Beta Carotene (trong 100 g màng đỏ hạt gấc có tới 38 mg Beta Carotenee tương đương với 50.000 đơn vị vitamine A). Ngay cả so với cà-rốt một trong những loại thực phẩm vẫn được coi là giàu tiền vitamine A nhất, hàm lượng Beta Carotene trong quả gấc vẫn cao gấp 14 lần. Để đánh giá chính xác hơn kết quả nghiên cứu cuối năm 1997, Vương Thúy Lệ đã thực hiện một cuộc thử nghiệm ở hai xã Tân Trào và Đoàn Kết, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương. Trong thời gian 30 ngày, 193 trẻ từ 31 đến 70 tháng tuổi được chia thành 3 nhóm: nhóm ăn dầu gấc, nhóm ăn Beta Carotene tổng hợp, nhóm ăn xôi có nhuộm thực phẩm mầu giống gấc. Kết quả thu được cho thấy: trẻ ở nhóm 1 ăn xôi gấc, lượng hồng cầu, Beta Carotene, vitamine A trong máu tăng lên rõ rệt so với 2 nhóm trẻ không ăn xôi gấc. Phấn khởi với những kết quả thu được, trở về Mỹ, Lệ đã viết các báo cáo khoa học đăng trên các tạp chí chuyên ngành và chị đã nhận được nhiều ý kiến trao đổi của các đồng nghiệp từ khắp nơi trên thế giới. Không dừng lại ở những kết quả đó, chị tiếp tục tìm kiếm nguồn tài trợ với mong muốn thực hiện một dự án nghiên cứu làm thế nào để người dân Việt Nam có thói quen dùng dầu gấc trong các bữa ăn hằng ngày. Quả gấc mang tính thời vụ, chỉ có từ trước Tết đến sau Tết Nguyên đán. Làm thế nào đề quanh năm người dân có được dầu gấc để ăn?

Không phải bây giờ gấc Việt Nam mới được quan tâm đến thế. Cách đây 200 năm, nhà thực vật học người Bồ Đào Nha J.Lourciso đến nước ta đã phát hiện ra cây gấc và đặt tên khoa học cho nó là Momordica Cochinchincuris. Các lương y Việt Nam và Trung Quốc từ lâu đã biết đến tác dụng chữa bệnh của cây gấc: rễ cây chữa ung nhọt, nhọt đầu đinh, viêm tuyến hạch; màng đỏ hạt gấc chữa bệnh trẻ em chậm lớn, khô mắt, quáng gà, kém ăn, mệt mỏi; hạt gấc chữa quai bị, trĩ, làm tan khối tụ máu do chấn thương... Ruột quả và màng đỏ hạt gấc cũng là nguyên liệu tuyệt vời để làm thành món xôi gấc cổ truyền của dân tộc. Từ vài chục năm nay, nhiều nhà khoa học Việt Nam như Bùi Đình Sang, Nguyễn Văn Đàn, Phạm Kim Mãn...đã tích cực nghiên cứu và chiết được một lượng dầu gấc từ màng đỏ cùi gấc. Gần đây Đinh Ngọc Lâm và Hà Văn Mạo tiến hành đã nghiên cứu công trình khoa học cấp Nhà nước tạo ra chế phẩm Gacavit từ màng đỏ cùi gấc - có tác dụng khắc phục tác hại của dioxin đối với cơ thể con người; phòng, chữa xơ gan và ung thư gan nguyên phát, giảm tác hại của những bệnh nhân ung thư phải điều trị bằng hóa chất và tia xạ.

Lần này, được sự ủng hộ của quỹ Tầm nhìn thế giới, tháng 12-2000, Vương Thúy Lệ đã trở lại Việt Nam. Hành trang của chị lần này là hai giàn máy ép dầu gấc và những kiến thức đã thu lượm được trong quá trình nghiên cứu về gấc ở Việt Nam trước đây. Tại hai xã Tân Minh và Bắc Sơn thuộc huyện Sóc Sơn, cùng với các cộng sự Việt Nam, chị tư vấn cho bà con nông dân tác dụng và cách sử dụng dầu gấc trong các bữa ăn hằng ngày. 20 gia đình ở Tân Minh có trẻ dưới năm tuổi suy dinh dưỡng, mỗi gia đình được nhận 1 lít dầu gấc để dùng theo hướng dẫn. Kết quả thu được sau hai tháng khiến chị và các cán bộ y tế Việt Nam cùng tham gia quá trình thực hiện dự án hết sức vui mừng: hầu hết các bà mẹ đã cho con mình sử dụng dầu gấc đúng cách: nấu xôi, xào nấu với thức ăn, trộn với cơm nóng... Có chị còn dùng dầu gấc bôi vào vết thương do bị bỏng, ngã. Tuy nhiên, việc biến dầu gấc thành thực phẩm có thể sử dụng thường xuyên cho bữa ăn hằng ngày mới là cái đích nghiên cứu của chị Lệ lần này. Cây gấc dễ trồng, có thể để gấc leo quanh bờ rào hay làm giàn cho gấc ở cổng, sân nhà, vừa tạo cảnh quan, lấy bóng mát, vừa cho thu hoạch quả gấc. Trung bình một giàn có thể cho từ 50 đến 200 quản tùy theo mức độ chăm sóc. Gấc vừa dễ trồng, vừa tận dụng được đất... nếu có "đầu ra" chắc chắn và ổn định, gấc cũng sẽ là thu nhập đáng kể cho người nông dân. Ai bảo gấc không đóng vai trò quan trọng trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo? Gấc Việt Nam cũng đã được nhiều nhà khoa học trên thế giới chú ý, bởi ngoài tác dụng chữa bệnh, bồi bổ sức khỏe, gấc còn có hàm lượng đáng kể lycopene - chất thường được dùng để chế biến các sản phẩm kem dưỡng da, son môi làm đẹp. Nếu được sự quan tâm thích đáng của ngành chế biến thực phẩm và ngành công nghiệp dược Việt Nam, việc chế biến và xuất khẩu dầu gấc sẽ trở thành hiện thực trong tương lai không xa.


Nguyễn Kim Khánh

HongHa (06 05, 2005)
Sản phẩm Vinaga, dầu gấc viên nang.
Vinaga do công ty VNPOFOOD, Hà Nội sản xuất.
(xem www.daugac.com )

TranAi (08 05, 2005)


Ối !! Vinanga ... làm hết hồn ! Thuốc này là không có dính dáng gì với tên thuốc .. trùng âm đấy nhé !!

Thật không ngờ quả gấc dân gian nhà ta lại có nhiều đặc tính trị liệu và bổ dưỡng đến thế, nhất là đặc tính có nhiều vitamin A mà TS Vương Trí Lệ đương đeo đuổi phát triển . Hình như thời gian bây giờ trái gấc vẫn bị bỏ rơi hay sao đấy, đâu có thấy người ta trồng nhiều như trước nữa .. hic !! Ngày trước, tổ tiên ta vẫn thường ăn xôi gấc , chắc là không phải không có lí do .

Nói về cây gấc (tên khoa học chính xác là Momordica cochinchinensis),

nó cùng họ gần với những loại cây trồng giàn khác, cũng có nhiều tính chất chữa bệnh :

- Cây mướp đắng ( khổ qua, tên khoa học Momordica charantia)- hay cây la-hán-quả (tên khoa học Momordica grosvenori) mà người ta thường dùng quả khô để làm thức uống giải nhiệt :Tôi có vô www.daugac.com để xem các sản phẩm VN từ cây "gấc", rất hay .

Nhưng ai tai , tôi cũng có thấy một trang web khác www.pharmanexusa.com quảng cáo một sản phẩm mà họ đặt tên G3 Gấc superfruit blend :


Điều tai ương thấp thoáng là trên trang quảng cáo của công ty này, các chữ Gấc đều có bên cạnh hai chữ TM (= trademark) như tuồng đã đăng ký nhằm phỗng tay trên chữ Gấc của VN ta rồi .

Lại một trò ma giáo thương hiệu nữa đây !!


HongHa (09 05, 2005)
Quý vị có thể đọc thêm bài do TS. Vương Thúy Lệ viết về giá trị dinh dưỡng của trái gấc, tại địa chỉ sau http://www.vietnamjournal.org/article.php?sid=5
(bài bằng tiếng Anh).

TranAi (19 05, 2005)


Những người rời khỏi VN khoảng và trước 75 , có lẽ ít ai biết hoặc thấy trái gấc vì nó có nhiều ở miền Bắc , chứ ở trong Nam không biết có hay không nữa . Điều chắc chắn là nó ít phổ biến ... các đặc tính như nêu trong các bài trên lại càng ít người biết tới !

Bây giờ ăn xôi gấc thì tui đã thấm nhuần hơn rồi : không phải chỉ là có màu cho đẹp mà trái gấc còn có nhiều vitamin A , chữa quáng gà, mệt mỏi và chữa.. táo bón nữa !! Cần lắm ah

Có người vừa gửi cho tui mấy tấm hình thiệt đẹp , trái gấc màu vàng đậm và khá lớn :Còn tấm này là  "mở bên trong ra" , chắc ít ai đã thấy :(Cám ơn người gửi hình nhé ).

À, nhân đây tui cũng có một thắc mắc : Trong các bài , người ta thường đề cập tới "rễ gấc" hoặc  "hạt gấc" ( dầu gấc được ép từ hạt đã phơi hoặc sấy khô, hạt gấc dùng theo kinh nghiệm dân gian ...), thế "cơm gấc" hay "thịt gấc" - không biết gọi sao cho đúng , cái lớp vàng trong trái đó - có dùng được vào việc gì không ?

SecretGarden (20 05, 2005)


Trước khi thái mướp đắng người ta xẻ đôi ra trước để lấy hạt. Chú đã từng móc ruột quả mướp đắng chín chưa? Bên trong trái gấc cũng y như khổ qua chín vậy, có cái hột cứng bọc bên ngoài là một lớp thịt màu đỏ mềm. Hạt hai loại này tương đối giống nhau nhưng kích cỡ hạt gấc thì lớn hơn. Bóp nhẹ là màu đỏ dính đầy tay. Mình móc ruột trái lấy  ra nấu xối gấc, có khi xôi đơm ra đĩa còn thấy  lẫn trong đó mấy cái hột. Còn cái màu vàng vàng kia thì ... bỏ


Viết lời bình
bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký để viết lời bình.

Copyright 2007. All Rights Reserved.
busy
  Bài mới
Bài cũ
<< trang trước                    trang tiếp>>

Nhà bếp

Muỗng Oneida súp
Muỗng Oneida súp

Add to Cart

MC8 - Vá canh lớn Sola
MC8 - Vá canh lớn Sola

Add to Cart

Kéo bếp đa năng , ZipZap 81620
Kéo bếp đa năng , ZipZap 81620

Add to Cart

Bộ dao muỗng nĩa ( dao thìa dĩa) WMF Boston
Bộ dao muỗng nĩa ( dao thìa dĩa) WMF Boston

Add to Cart

Chúng ta có 146 khách trực tuyến

Lời bình mới

 • Thịt bò khô tẩm mật ong
 • Anh Richangyinshi ui để mật ong vậy có khét nhanh không v&#-1234;.
 • Món Ngon Mỗi Ngày - Dưa Cải Thảo - Cẩm Ly
 • Cô Cẩm Ly đẹp quá và hát bài Vọng Cổ Buồn hay lắm, l...
 • Xá xíu húng lìu
 • Mình sẻ thử làm cách này ,vì lúc trước không bỏ chao ...
 • Bánh mì xá xíu
 • Quá hấp dẫn..
 • Sò điệp rang muối tiêu
 • Ai làm gì cũng nên nhớ mãi câu này về con sò điệp :
 • Bún cá thu chua cay
 • món này hôm tết tây nấu đãi bạn bè wink
 • Sò điệp xúc trứng
 • Thật là hấp dẫn, tớ rất thích nấu ăn, cho tớ hỏi n&#-1234;.
 • Các loại muối ăn thú vị nhất thế giới
 • Theo mô tả thì mình có thể làm được muối ống tre, ho®..
 • Bánh mì cuộn chà bông
 • Nhìn cái bánh của bác thấy thèm quá ! Để bắt chước l...
 • Món lạ từ ốc dừa
 • Mới đọc " ốc dừa" tưởng là  con ốc dừa nhỏ xí ch&#-1234;.
 • Đậu bắp trộn thịt băm
 • món này ngon, dễ làm, trời đang nóng nhìn hấp dâʮ..
 • Orange sandwich cookies
 • Hi Bác Rich, em thích bánh này, nhưng em không kiếm ra cái mn..
 • Sirup bắp, mạch nha
 • Ái chà! Đường fructose lại có nhiều trong trái cây mà em...
 • Dụ lịch và ẩm thức: An Giang
 • Nuôi cá với mật độ thế này thì ... tội nghiệp cho chn..
 • Về Trà Vinh ăn con chù ụ
 • Mấy năm trước đi công tác ở Quảng Ninh, Bãi Cháy đưṮ..
 • Khô cá hồi, Khô cá thu… cách làm khô cá các loại
 • LL cho HA xin hình máy sấy luôn nhe.. Tks..
 • Khổ qua rừng
 • Nếu như khổ qua rừng lên tới bàn tiệc rồi thì con ngĮ..
 • Du lịch và ẩm thực: Vĩnh Long
 • Vĩnh Long ơi.. Ước gì được cùng thuyền và mời cô 1 t...