Bạn quên mật khẩu? Đăng ký tại đây
 • Narrow screen resolution
 • Wide screen resolution
 • Auto width resolution
 • Increase font size
 • Decrease font size
 • Default font size
 • default color
 • red color
 • green color
Đăng nhập

Mùi vị - Ẩm thực Việt nam

Thứ sáu
22
Tháng 9
Nhà arrow Chuyên mục arrow Chuyên mục arrow Hương quê nhà arrow Lạc rang húng lìu
Lạc rang húng lìu | In |
Người đưa bài: huenguyen   
16/10/2003

 
Đã có ai trong đời chưa từng nhâm nhi vài hạt lạc bùi bùi, thơm mùi húng lìu, mằn mặn, ngòn ngọt mà không cảm thấy vui vui, Khoai khoái trong lòng. Bởi cảm giác ấy mà nhiều người dù không thuận đường về, vẫn tìm đến những hàng bán lạc rang húng lìu ở phía cuối phố Bà Triệu. Vì món nhâm nhi khoái khẩu này, dân ưa ăn lạc gọi đây là phố lạc rang húng lìu.

Phố lạc rang húng lìu khá đông đúc, có chừng năm chục hàng bán. Lạc được bày trong tủ kính hay đơn giản được ủ trong thúng, hộp xốp nhỏ, phía trên có một tên hiệu như bà Lân, cụ Lan, cô Quán...

Lạc đóng trong gói. Có gói 1.000đ, 3.000đ, 5.000đ và cả gói nửa kg 13.000đ. Theo giá tiền mà lượng lạc nhiều hay ít. Lạc rang có loại to, loại nhỏ. Loại to: hạt căng, mẩy. Loại nhỏ: hạt tuy bé nhưng ăn không ngấy như hạt to.

Lạc ở đây không chỉ ngon nhờ chọn lạc kỹ mà còn thơm ngon nhờ cách rang. Bà Lân, người đầu tiên mở hàng lạc cách đây hai năm, tự hào kể: Bí quyết rang lạc ngon không phức tạp. Nó nằm ở sự kiên trì, cần mẫn của người làm. Lạc ngon phải rang bằng củi. Người rang lạc không được nóng vội, tay luôn đảo đều để không có hạt sống, hạt chín, chỗ cháy, chỗ sượng. Khi lạc chín đều mới gia giảm húng lìu, rồi ủ lạc cho giòn. Đợi đến khi đó, mới có thể yên tâm đóng gói bán cho khách.

Lại nói đến gia giảm húng líu, đây là khâu quan trọng quyết định vị lạc, có thể mặn, ngọt hoặc pha mặn ngọt. Ba vị lạc này giúp khách hàng khó tính nhất cũng có thể tìm lạc rang húng lìu hợp khẩu vị.

Tiếng lành đồn xa. Người đến phố lạc rang húng lìu ngày càng nhiều. Bà Lân vui vẻ bảo với chúng tôi: Bây giờ, không chỉ người Hà Nội thích nhâm nhi lạc phố Bà Triệu lúc rảnh rỗi mà nhiều người ở Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh cũng có thú vui này. Chúng tôi thường đóng lạc rang húng lìu thành hộp 5-10kg để đáp ứng nhu cầu của thực khách trên cả nước.
Sưu tầm

Các lời bình (24)

BaBeo (16 10, 2003)


Trúc Đài ơi, hay lắm nhưng túm lại là khi nào cho húng lìu vô và cho bằng cách nào, bột hay pha nước.

VienXu (16 12, 2004)


Húng lìu ?

Mới nghe qua ai cũng dễ nghĩ đấy là một loại rau húng.. nhưng chẳng phải ! Húng lìu là một loại bột gia vị , hình như người miền Bắc mới quen thuộc với gia vị này .

Bột húng lìu gồm 3 thành phần : hạt cây húng dổi , quế chi và hoa hồi .. rang vàng từng thứ, trộn lẫn với nhau và đem tán thành bột .

Nó cũng từa tựa như ngũ vị hương , gồm 5 thứ : đại hồi, tiểu hồi, quế chi, đậu khấu và đinh huơng !!

HongHa (17 12, 2004)


Hạt cây húng dổi là hạt húng chó, húng quế, có phải vậy không, Quý vị? Hạt é (sweet basil seed) phải chăng là cùng thứ?

Đối với húng lìu, Từ điển tiếng Việt của Viện ngôn ngữ học (NXB Đà Nẵng, 2004) định nghĩa là gia vị chế biến từ hạt é, quế và hoa hồi. 

BaBeo (17 12, 2004)


Xin hỏi bà con, có ai biết cách làm món này không? mua ở siêu thị mắc quá . Hic hic, lúc này phải hà tiện để dành tiền mua sữa nuôi con (hoàn cảnh ghê , hic hic)

HongHa (18 12, 2004)


Theo báo Hà Nội mới, lạc rang húng lìu có hai loại mặn và ngọt chiều theo ý khách ăn. Hạt lạc được để nguyên cả lớp vỏ lụa, ngâm tẩm với húng lừu, với muối hoặc đường, rang kỹ, ủ nóng, khi ăn lấy tay nhón từng hạt, xoa nhẹ lớp vỏ, màu lạc vàng ánh lên như ngà, thoảng thoảng mùi húng lìu.

Lạc rang được bán trên vỉa hè hồ Hoàn Kiếm, trước cửa nhà hàng Thủy Tạ, dọc theo phố Đinh Liệt và nhất là trên phố Bà Triệu. Vẫn theo Hà Nội mới, lạc rang của bà Vân ở 176 phố Bà triệu là nổi tiếng nhất (bài viết chính của đề tài nầy lại nói đến bà Lân ở phố Bà Triêu). Người mua nhiều tới cả chục cân gửi làm quà ra nước ngoài. Lạc rang của bà Vân trở lại được đúng hương vị của Hà Nội xưa, chỉ khác cách đóng gói thôi.

Ở Sài Gòn, các quầy thực phẩm Bắc đều có bán lạc rang húng lìu. HongHa tôi thấy không phải chỗ nào cũng ngon, tuy nhiên Quý vị nào chỉ quen với đậu phộng chiên nước dừa của Tân Tân hoặc đậu phộng da cá nên mua vài ngàn đồngđậu phộng kiểu Hà Nội để ăn cho biết, tiện tay nhớ quơ vài lon bia Hà Nội... cho nó đồng bộ (bia Hà Nội có thể chưa ngon bằng bia Tiger, thế nhưng nó đậm đà hơn bia Sài Gòn).

TranAi (27 10, 2007)


Sài Gòn - Trong những ngày mưa liên miên này, ghé những chỗ bán quà ăn vặt ngoài đường, mấy ông thích nhấm nhá đậu phộng với bia bọt thường chú ý tới một món rẻ tiền, ngoài bao bì ghi là “Đậu phộng húng lìu Hà Nội”. Dân sành ăn cho biết có thể tin được đây là đậu lạc miền Bắc, vì hạt đậu to, mẫy, không nhỏ như đậu phộng Củ Chi hay Long Khánh. Đậu lại được ướp húng lìu khi rang nên thơm thơm, hấp dẫn hơn đậu phộng rang thông thường,  làm nhớ tới món đậu phộng chao (ướp) vị hồi của mấy người Tàu bán trên đường Trần Hưng Đạo, Chợ Lớn. Cũng dân sành ăn và sành giá cả thị trường đã cho biết là, ở lề đường thì một gói đậu cỡ non “một lạng rưỡi” (nói theo người Bắc, tức150 gram) giá 5000 đồng, tính chi li thì không rẻ bằng mua ở những sạp, tiệm chuyên bán thực phẩm miền Bắc (như bột sắn, rượu đế làng Vân, lạc rang.v.v…), cũng đậu húng lìu y chang,  gói “một lạng” chỉ có 3000 đồng. (Nguồn : VietBao)

Lời bàn : "Lạc rang húng lìu" vô nam biến thành "Đậu phọng húng lìu"  .. haha, người Hà nội cứ tức tức là !!    

HongHa (27 10, 2007)


Sếp Trần lại mắc lỡm những bài báo vớ vẩn rồi!Ảnh tôi chụp cuối năm 2005 ở góc đường Lý Chính Thắng và Hai Bà Trưng, Q. 3. Lúc ấy lạc rang húng lìu đã 6 000 đ/gói rồi.

Sản phẩm made in Sài Gòn đấy. Hạt đậu cô bé đang bỏ vào bao mới rang xong, vẫn còn nóng. Cô bé bán hàng là người miền Nam và chắc chắn chưa một lần đến Hà Nội. Sản phẩm vẫn lấy tên lạc rang (không phải đậu phộng) để giữ "danh nghĩa" hương xa.

TranAi (29 10, 2007)


Chắc vậy (mắc lỡm) !! mà Trần chưa nghĩ ra bài đó dớ dzẩn chỗ nào à nha !!
Hỏng phải bài mình viết nhưng mà có công đi cóp về .. nên cũng xin "bảo kê" cho nó chút đỉnh mà chơi :

- Hình của HongHa chụp vào cuối năm 2005 cho biết thông tin 6000 đ một bịch ..rồi thì là hết ! Là hết .. nghĩa là hông cho biết bịch đó bao nhiêu gam, bao nhiêu lạng thì thể nào mà so sánh được chớ nhỉ !!
Thông tin của bài trên xem ra lại "rõ ràng hơn , chuẩn chu hơn " khi "nó" viết 5000 đ một bịch non một lạng rưỡi ở siêu thị là 3000 đ một lạng  nha !!  Dĩ nhiên điều ấy có thể chính xác, có thể nhầm sai .. nhưng khách quan mà bảo , "nó" viết giá rẻ hơn thì để mà làm gì cơ chứ ?? 

- Tiếp theo, cho đi 2 bịch cũng đồng cân lượng và cùng bán vỉa hè mà một nơi bán 6 ngàn (giờ chắc hơn rồi ?) nơi khác bán 5 ngàn thời có gì lạ lùng đâu kìa ? Thị trường có định hướng mà .. hahaa !!

- Nói cho ngay, trương mắt ra cũng hông đọc được hình của bài trên kia là "đậu phộng" hay "lạc rang" . Viết "đậu phộng" thời là biết nhập gia tùy tục , biết nói tiếng của khách để mà bán hàng , còn viết "lạc rang" là lấy nguồn gốc của sản phẩm như một cái argument de vente (luận chứng thương mại ?? cơ đấy ) , cách nào cũng có cái hay của nó nên ta chẳng "lăn tăn chủ nghĩa" mần chi, bác hỉ  !!

- "Câu kết" này Trần nghĩ mới là quan trọng : Việt Báo là một tờ báo tiếng Việt ở nước ngoài,  thà nó viết về đậu phộng húng lìu còn hơn chỉ viết về peanut với cacahuète (mà bên Tây ta còn kêu là .. ca ca choẹt ) .. đúng không hử bác ?

HongHa (29 10, 2007)


Chuyện peanut nhưng vô bàn nhậu Mùi Vị cũng thành ra to nhỉ!

Để cho khỏi... lăn tăn (mà lăn tăn chỗ bộ phận nào nhỉ, chẳng lẽ ở chỗ mà ông Trân Văn Hương ngồi buồn hay gãi) thì bữa nào tôi sẽ mua một gói lạc (hay đậu phộng) rang húng lìu về cân cho chính xác và báo cáo với quý cụ. Cô bé trong ảnh thì chiều nào cũng ngồi chỗ góc đường ấy.

Tôi chưa bao giờ thấy mặt hàng này bán với giá 3 000 đ/gói.

Về mặt packaging thì lạc rang húng lìu khắp Sài Gòn hình như chỉ một kiểu và nhiều khả năng gói đậu ở tấm ảnh trên cũng mang nhãn ghi "lạc rang húng lìu, đặc sản Hà Nội".

Và để cho hết lăn tăn, tôi xin ra ngoài đề phát: vớ vẩn hơi khác nghĩa với dớ dẩn đấy nhá, cụ Trần à! Từ trước nghỉa là "linh tinh", từ sau là dấm dớ, tức... lẩm cẩm.

emgaisaigon (29 10, 2007)


ơ con nhớ hùi hôm con mua 1 bịch nhỏ là 5khìn chắc đuợc cỡ khoảng 100gr mừh , còn bịch lớn con không để ý mừh không thấy chỗ nào bán 6 khìn như bác HH nói,chẳng lẽ năm nay lại rẻ hơn năm ngoái sao ta ? giá cả ngày một leo thang có mỗi lạc rang húng lùi tụt giá ( hơi bị lạ nhỉ)

HongHa (29 10, 2007)


Vậy thì Peanut index lạc quan!

HongHa (01 11, 2007)
Lạc rang húng lìu bày bán trên phố Bà Triệu, Hà Nội. Tôi không rõ ảnh này chụp vào năm nào. Ta đọc được trên bảng giá  20 000 đ/500 g, 16 000 đ/400 g và 10 000 đ/250 g. Như vậy, trong Sài Gòn một gói 150 g bán 6 000 đ thì giá cũng tương đương. Cô Emgai mua gói 100 g mà giá 5 000 đ có thể là mắc.

Gói đậu bán giá bao nhiêu thì theo tôi không phải chuyện quan trọng. Tôi chỉ muốn "nhấn mạnh" hai thông tin, một là lạc rang húng lìu bán trong Sài Gòn được rang tại chỗ, không phải mang từ ngoài Bắc vào (hạt đậu đến từ đâu thì tôi chưa biết), hai là sản phẩm chỉ mang tên "lạc rang húng lìu, đặc sản Hà Nội". Có lẽ do bao bì đơn sơ quá, cho nên người ta muốn gọi là đậu phụng rang Thái Lan hay Đài Loan không thể được!

Lạc rang húng lìu tại Sài Gòn thì không ngon bằng ngoài Hà Nội, nếu tôi không lầm. Cứ cho là tôi hay thiên vị!

HongHa (02 11, 2007)


Chúng tôi chuyên bán lẻ và bỏ mối số lượng lớn lạc rang húng lìu - một đặc sản của thủ đô Hà Nội. Đối tượng khách hàng là các quán nhậu nhà hàng và các cửa hàng tạp hóa , siêu thị trong địa bàn thành phố Hồ Chí Minh Chúng tôi đảm bảo chất lượng ,hợp vệ sinh an toàn thực phẩm , giá cả phải chăng Chúng tôi xin cam đoan sẽ thu hồi lại và đổi mới hoàn toàn nếu đậu bị hôi dầu, mềm hay chưa tróc vỏ ....Mọi chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại :0955117001 - 0917257372 hoặc qua hộp thư [email protected]

Đăng tại Tp.HCM ngày 10-01-2007 - raovat123.com

Nhận xét: Người đăng rao vặt không nói đến xuất xứ của sản phẩm, do đó có nhiều khả năng nó được "sản xuất" ngay tại Sài Gòn!

hayan (02 11, 2007)


k biết có giống đậu rang ngũ vị k? người ta rửa sạch hồi, quế, lá thơm... nấu sôi, sau đó ngâm đậu vào nước đó khoảng 1h, vớt ra rang từ từ...hổng biết húng lìu có phải làm theo cách này k?

TranAi (02 11, 2007)


À , té ra lại có cả "lạc rang húng .. lừu" !
Mình tranh luận tiếp chuyện "lừu lìu" này không, bác HongHa ?

TranAi (03 11, 2007)


Peanut index hết lạc quan ??

Trong cơn sốt vật giá hiện nay, mặt hàng ngũ cốc - nhứt là các loại đậu hạt –  lên giá liên tục. Tại chợ đầu mối Bình Tây, ở khu vực chuyên bán sỉ ngũ cốc, rất hiếm khi thấy đậu phộng được bày ra sạp. Thế mà hiện nay loại đậu thông thường này “hút” đến nỗi chỉ trong vòng một tuần lễ, giá đậu phộng ngon đã từ 15.000 đồng/kí  nhảy lên 23.000 đồng (giá ngày 31/10). Một chị bán sữa đậu nành (có pha chút đậu phộng  rang, giã nhuyễn cho sữa béo hơn) cho biết, ở một sạp quen trong chợ Bà Chiểu hôm qua mới 2.500 đồng/100gam đậu phộng thì hôm nay phải trả 3.000 đồng .

Giá sỉ các loại đậu khác cũng nhích giá từng ngày. Như ở chợ Bình Tây, đậu đen Thái từ 10.500 đồng/ki' tăng lên đến 12.000 đồng ; đậu xanh hạt 13.000 đồng lên 15.500 đồng/kí ; đậu xanh đãi võ 14.000 đồng lên 15.600 đồng/ki' .
(Nguồn : VietBao)

Kết luận
: Lạc rang húng lìu sẽ tăng giá nhanh chóng .. mùa lạnh cần ăn nhanh kẻo tăng giá chóng mặt  

HongHa (04 11, 2007)


Tiếng Việt ta viết ra sao đọc như vậy, lạc rang húng lìu hay húng lừu tôi đọc như nhau. Thôi, ta gọi món này là đậu phụng rang húng lù cho bác Trần giải tỏa được nỗi niềm "tức anh ách", nhá!

TranAi (04 11, 2007)


Chặc .. chuyện "lạc rang" sao dễ chấm dứt thế ? Không đâu !!  vì "lăn tăn" như lạc rang mà chuyện cũng "to" lắm , sẽ nói tới sau .

Ta cứ hẵng loanh quanh Hà nội cái đã ! Bài chính có tả phố Bà Triệu Hà Nội như "con phố lạc rang" . Đúng thế đấy, HongHa đã đưa hình số nhà 192 nhé .. còn thêm đây :

Hình lấy từ bài này :
NGƯỜI NGƯỜI RANG LẠC , NHÀ NHÀ LẠC RANG  !

HÀ NỘI - Hà Nội có rất nhiều loại “gia truyền” như phở gia truyền, thuốc gia truyền hay chả cá Lã Vọng gia truyền... Tuy nhiên, khi nghe đến từ “lạc rang gia truyền” (tức đậu phộng rang) lại có không ít người dân Hà Nội ngạc nhiên. Rất nhiều người từng đặt câu hỏi: “Tại sao lại gọi là lạc rang gia truyền?” và mỗi người suy luận theo một kiểu. Thế nhưng, những quán lạc rang gia truyền này vẫn mọc lên nhiều như nấm dọc con đường Bà Triệu.

“Công nghệ” gia truyền
Gia truyền là tính từ được gắn liền với những món ăn, sản phẩm lâu năm được ông cha truyền lại từ đời này qua đời khác. Vì thế, các loại gia truyền “thực chất” sẽ được rất nhiều người biết đến. Có nhiều cửa hàng gia truyền nổi tiếng từ lâu vốn đã trở nên thân quen với người Hà Nội như phở gia truyền Nam Ðịnh hay bánh cốm gia truyền đường Hàng Than... Ða phần, những món đã là gia truyền, đã nổi tiếng thường có chất lượng cao. Vì thế, công nghệ gia truyền trở nên rất “đắt giá” ở Hà Nội.

Vài năm gần đây, cuối đường Bà Triệu đã mọc lên đến hơn mười cửa hàng “lạc rang gia truyền”. Bắt đầu từ 7 giờ tối, đèn biển ở khu vực này sáng trưng với những cái tên “Cô Linh, Bà Vân, Chú Thắng... Lạc rang gia truyền chính hiệu”. Những cửa hàng này được bày la liệt trên vỉa hè. Hàng nào cũng như hàng nào, chỉ cần cái bàn, cái ô là có thể bày đủ các loại lạc “gia truyền”.

Lần đầu khi đến đây, thấy những tấm biển quảng cáo, bạn tôi đặt ngay một câu hỏi: “Tại sao lại gọi là lạc rang gia truyền”? Hay do nhà người ta bán lạc từ lâu năm? Không chỉ có người bạn này của tôi hỏi như vậy mà vài người khác cũng tò mò muốn biết về xuất xứ của “lạc rang gia truyền”. Thông thường, những món gia truyền thường kiếm được rất nhiều lợi nhuận. Thế nhưng liệu người chủ sẽ thu về được bao nhiêu vốn mà hết đời này qua đời khác cùng bán lạc ?

Chưa biết chất lượng của lạc rang với lợi nhuận bán lạc được bao nhiêu; điều rõ ràng, những quán bán lạc kiểu này mọc lên như nấm. Thậm chí vài ngày, lại có thêm một, hai nhà mở cửa ra bán. Nhà trước cạnh tranh nhà sau có vẻ rất quyết liệt. Cửa hàng nào cũng đề “gia truyền chính hiệu”. Phải chăng cả con đường này, từ xưa người ta đã chuyên bán lạc ? Ấy thế mà sử sách chẳng ghi chép gì, mãi cho đến khi cả con đường rủ nhau trưng biển rất bắt mắt thì người đi đường mới hay.

Ði mua lạc gia truyền
Tò mò về xuất xứ của “lạc rang gia truyền chính hiệu” nên chúng tôi đã tìm tới một cửa hàng bất chợt trên đường Bà Triệu. Cửa hàng này nằm đoạn giữa đường Bà Triệu  với cái tên “Cô Linh”. Ngay khi chúng đứng trước quán, ông chủ của cửa hàng đã giới thiệu rất nhanh: “Em mua lạc gì. Lạc trắng hay lạc đỏ. Hay mua lạc tép”. Khi tôi hỏi lại: “Thế nó khác gì nhau ạ?” thì anh bán hàng cho biết: “Nó ngon như nhau, chỉ khác là lạc trắng hoặc lạc đỏ thôi”.

Mỗi gói lạc ở đây có giá 10.000 đồng gói nhỏ và 20.000 đồng gói to. Lạc được rang theo vị mặn ngọt (rang với húng lìu) nên khác so với lạc bình thường rang ở nhà. Anh chủ cửa hàng này còn giải thích thêm cho tôi biết: “Vì lạc do nhà tự làm nên mới gọi là... gia truyền”. (Lời bàn : à ra thế !)

Khi so sánh lại gói lạc mua ở những chỗ “gia truyền” này với những gói lạc bán ngoài chợ tôi mới biết tại sao các quán lạc cứ mọc lên tới tấp như thế. Bình thường, một gói lạc được bán 10.000 đồng ở đây thì ra ngoài mua chắc chỉ mất 3.000 đồng. Mà 3.000 đồng là chủ cửa hàng đã có lời rồi. Bảo sao lạc “gia truyền” lại chẳng hút “người bán”. Hơn nữa, công rang lạc và đóng gói cũng chẳng tốn sức lắm .

Anh Hồng Hải, giám đốc công ty máy tính bảo với tôi: “Chỗ nào cũng gia truyền thì mua lạc ở quán nào cũng có khác gì nhau là mấy đâu”. Còn anh Trung Hiếu, sinh viên trường tổng hợp thì nói thêm: “Ở đây người ta chỉ nhớ là địa điểm mua lạc rang thôi. Chứ cũng chẳng mấy ai để ý đến biển gia truyền vì nhiều quá. Thế nên khi nhắc đến mua lạc thì chắc người ta cũng nhớ đến chỗ này chứ còn nói đến lạc rang gia truyền thì chẳng ai quan tâm đâu”.

(Nguyên Lê/Người Việt  20/03/07)

TranAi (06 11, 2007)


Sản phẩm "Lạc rang húng lìu" thật là nổi tiếng  (từ Bắc vô Nam hầu như ai cũng biết thương hiệu và  thích nếm thử ít nhất một lần cho biết )  nhưng nhìn chung lại, ta vẫn thấy quanh quẩn là những hàng quán be bé thế cả mấy chục năm nay rồi , cạnh tranh nhau từng li trên cùng một con đường.  
Mẫu mã thì trông nghèo nàn lắm , cốt để có cái  đựng là chính :Cũng chừng ấy đậu phụng lạc rang - mà chưa chắc mùi vị đã là "ngon" hơn đâu nhé - lại có anh kia ở nước láng giềng Thái Lan biến nó thành được một sản phẩm cao cấp ... đem đi rao bán ở 50 nước trên thế giới cơ đấy !! Trong rất nhiều tiệm thực phẩm á đông ở Mỹ và phương Tây, ta thường thấy sự hiện diện của mấy hộp lạc rang giòn giòn này trên các quầy hàng :Giá bán tùy chỗ nhưng khoảng 3 đô một hộp 330 gam . Đi chợ, dân ta rất dễ tiện tay bốc một hộp vì không có "lạc rang" nào khác ...

LangMan (07 11, 2007)


- Theo LM biết, thì cái món lạc người ta gọi là ra truyền cũng chẳng đúng được nào cả, vì chắc một điều may mắn lắm thì mới có nhà truyền đến đời thứ 2 như cái cô bé ngồi bán trong hình ở trên. Với cả món này ko biết có tới mí chục năm như bài post của A. TranAi ko nữa, món này chỉ cũng mới có ở VN chưa được lâu lắm đâu, với cả ko phải rang lên rồi đóng gói đơn giản như trong một bài comment của A.TranAi, nếu thế thì nó đâu có hấp dẫn người ăn đến vậy, làm lạc rang húng lìu lắm công đoạn nhiêu khê và cầu kỳ lắm, vì chính LM đã từng ngồi rang rồi đóng gói, để cho bố mang đi bán hàng cách đây hơn chục năm về trước. Hồi đó ở H.N chắc chẳng mấy ai thích mà toàn những hàng quán ở ven đô mua nhiều hơn, vì Bố của LM đi đưa cho các hàng quán trong nội thành chẳng được mấy đa số bán cho các quán cả hàng ở ngoại thành, giờ chẳng hiểu sao thành đặc sản gia truyền của Hà Nội lại bắt đầu ở Bà Triệu, có lẽ chưa một ai viết bài hay tìm hiểu nguồn gốc của món nàym vì nó chưa có quá lâu chăng. Tại sao LM nói món này có chưa lâu vì trong món lạc rang húng lìu ngọt là do cho đường hóa học, chứ đường "cát" loại bình thường hay dùng, khi gặp nhiệt độ cao nó ra sao toàn người giỏi nấu ăn chắc biết rồi. Thế lên làm bằng đường Hóa Học nó vừa ngọt vừa dòn dòn là vậy hihihihi. Còn lạc rang húng lìu mặn có sau loại ngọt, vì người ta ăn chán loại ngọt này rồi lên thử làm loại mặn cho thay đổi, cái này là do khách hàng ăn và muốn đổi hương vị lên nhờ người bán thử chế biến coi có làm được mặn hay ko? Còn Húng lìu gồm những gì LM ko nhớ vì hồi đó đâu có để ý làm gì đâu vì ghét cái mùi ấy nó khó chịu lém, để về hỏi lại Bố coi chắc biết được, húng lìu có màu ám đen, gồm những gì thì chờ nhé,

- Còn bây giờ thì nói đến ngày đó Nhà mình học làm món này ở đâu. Ở H.N có một làng ko nỗi tiếng đến nỗi ai ai cũng biết, nhưng làng đó có một nghề vừa mới được nhà nước cấp bằng làng nghề VN cách đây mí năm rồi, đó là làng Xuân Đỉnh - thuộc Huyện Từ Liêm - H.N nằm ven đô, gần với Hồ Tây đó, làng này được trao bằng khen cả công nhận là làng nghề Bánh Mứt Kẹo truyền thống của V.N, chuyên làm Bánh Kẹo ngày xưa gọi là Gia Công ( tư nhân làm - nhà nước làm thì gọi khác, hiz hiz ) Bánh Nướng, Bánh Dẻo nổi tiếng cả một vùng. Giờ chỉ bán cho tỉnh lẻ - ko cạnh tranh được với các hãng lớn như Kinh Đô , Hải Hà, vì là làng nghề kinh doanh buôn bán lẻ tẻ, mạnh nhà ai nhà ấy làm, nhà nào khỏe làm nhiều bun bán ít nhiều ko hợp nhau lại mà. Hồi đó Bố mình hay đưa bánh kẹo thuốc lá, khắp cả H.N cho các hàng quán, ( bây giờ rất ít người làm được nghề này thời buổi cạnh tranh uy tín,các Đại Lí mọc như nấm rẻ an toàn, quen biết lại gần mà) Thấy hồi đó hay bán được hạt hướng dương, hạt dưa rang bán cho người ta ăn chơi rất chạy, mà cũng biết người làng Xuân Đỉnh học được ở đâu hay tự nghĩ ra được cái thứ lạc này, thấy bán được mà lãi nhiều, lên Bố mình đã học lỏm được của người ta về tự làm đóng gói và bấn rất lãi ( đa số bán cho dân nhậu - hiz hiz) sau này thấy ít nguòi nhắc đến cho đến mấy năm gân đây đi ăn nhà hàng nhậu nhoẹt nào cũng thấy mang cái đĩa lạc này ra đầu tiên, mình cũng ko quan tâm, vì nghĩ nó rẻ đơn giản, dân dã mà. Ai ngờ giờ được người ta gọi là đặc sản Gia Truyền, lại ở bà Triệu nữa hiz hiz. Nếu mọi người thích, hối lộ LM cái gì đí post cách làm cho nhà nhà gia truyền lun, Hihih mà quên nhắc đến Làng Xuân Đỉnh lại quên ko nhắc đến một đặc sản của vùng đất này,? Hồng Xiêm Xuân Đỉnh, cái này thì chắc mọi người biết vì nó có trong Ca Dao mà, hihihi  

LangMan (08 11, 2007)


Chết thật, chết thật xin lỗi, mọi người có chút nhầm lẫn, Làng Xuân Đỉnh, có Hồng Xiêm nỗi tiếng khác, ko phải cái làng nghề sản xuất bánh kẹo kia, hai làng sát nhau thôi, em học ở giữa hai cái làng đó bên thi mùi bánh kẹo thơm nức ko chịu được lên thường mò sang bên kia hái trộm Hồng Xiêm vườn của các cụ ăn. Còn cái làng nghề sản xuất bánh kẹo em thấy người ta gọi là Khu Đông, qua làng này đến làng Xuân La ( ko phải Sơn La - Lai Châu - đâu nhé ) Rồi đến Làng Sở, làng Sở này sát Hồ Tây nằm trên đường Âu Cơ. có cái tên làng cũng nhầm lẫn may đọc lại giật mình nhớ ra hihihih.

TranAi (08 11, 2007)


=> LangMan
Cái món lạc rang húng lìu này thì có lâu rồi đấy .. ít nhất cũng phải hơn 50 năm . Có thời kỳ nó bị thất truyền vì người dân không được buôn bán . Con phố lạc rang Bà Triệu chỉ  mới thành hình sau này .. khoảng dăm năm trở lại đây, khởi đầu là quán Bà Vân ở số 176 (trong hình trên đây có ) . Một điều hơi ngạc nhiên là trong 3 tấm hình "lạc rang húng lìu", các quán đều nằm bên số chẵn 168 / 176 /192 ... Tạm suy ra : Đường Bà Triệu là đường một chiều , các nhà ở bên lề tay phải mới tiện cho khách dừng xe mua lạc (?) .

Nói chứ, cách đây vưa 10 năm.. buổi tối, Trần mua lạc rang húng lìu ở Bờ Hồ thì hồi đó cũng chẳng có gói trong bao ni lông và được nhiều vậy đâu mà chỉ là một cái phễu bằng giấy báo đựng dăm chục hột , bốc cái vèo là hết ngay ấy mà !!

Ngoài ra, có vụ rang lạc .. bằng cát không hử ? Người ta bảo rang lạc trong chảo đựng cát thì hạt sẽ không bị cháy mà sẽ chín đều ! Trần nghe nói mà không hiểu là có hay không !!

LangMan (08 11, 2007)


- Hi! TranAi, em nghĩ cũng ko có quá lâu vì chắc một điều đường Hóa Học mãi sau này mới có, và từ khi có nó rồi mới có thể có kiểu lạc rang húng lìu này, suy luận tí thôi hihih, còn lạc rang bằng cát thì gần đúng TranAi à, rang kiểu đó nó chín đều ròn và ngon lắm, cả do nhiệt độ được cao và giữ ổn định ( kiểu ngày xưa chứ giờ người ta có máy rang, chắc chẳng ai kì công ngồi rang kiểu này nữa ) Anh TranAi à nếu chỗ anh ở có cát vàng y, thì anh ra xúc lấy một ít về mà làm, nhưng anh phải sàng lọc nó mới dùng được, trước tiên lấy một cái sàng, hay cái rây đó ( chắc phải mấy cái ) để chọn lấy những hạt to hơn hạt cát, nhưng bé hơn hạt sỏi to khoảng gấp 2 -3 lần hạt gạo ý ( cát bé quá khó rang lắm) trước khi rang anh cho cái loại "sỏi" nhỏ này rang trước, đạt đủ độ nóng, mí cho lạc vô rang, và phai đảo liên tục ko nó cháy đó. Em ko biết nấu ăn hay gì nhiều lắm, hi vọng lúc nào đó được anh chỉ giáo cho in ít nha, Thank trước hén

tuongot (28 06, 2008)


Tớ định mở công ty Larahuli rang lạc theo công nghệ dây chuyền hiện đại hoa kỳ , thuê LangMan vào vị trí Tư vấn sản phẩm là đánh dạt mấy cái tiệm gia truyền vớ vẩn, ai có vốn hùn với tớ không ?

Viết lời bình
bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký để viết lời bình.

Copyright 2007. All Rights Reserved.
busy
  Bài mới
Bài cũ
<< trang trước                    trang tiếp>>

Nhà bếp

Muỗng đá chanh 185mm
Muỗng đá chanh 185mm

Add to Cart

MN4 - Muỗng canh nhỏ Sola
MN4 - Muỗng canh nhỏ Sola

Add to Cart

MN3 - Muỗng canh nhỏ
MN3 - Muỗng canh nhỏ

Add to Cart

Kéo cắt gà , Eco
Kéo cắt gà , Eco

Add to Cart

Chúng ta có 154 khách trực tuyến

Lời bình mới

 • Thịt bò khô tẩm mật ong
 • Anh Richangyinshi ui để mật ong vậy có khét nhanh không v&#-1234;.
 • Món Ngon Mỗi Ngày - Dưa Cải Thảo - Cẩm Ly
 • Cô Cẩm Ly đẹp quá và hát bài Vọng Cổ Buồn hay lắm, l...
 • Xá xíu húng lìu
 • Mình sẻ thử làm cách này ,vì lúc trước không bỏ chao ...
 • Bánh mì xá xíu
 • Quá hấp dẫn..
 • Sò điệp rang muối tiêu
 • Ai làm gì cũng nên nhớ mãi câu này về con sò điệp :
 • Bún cá thu chua cay
 • món này hôm tết tây nấu đãi bạn bè wink
 • Sò điệp xúc trứng
 • Thật là hấp dẫn, tớ rất thích nấu ăn, cho tớ hỏi n&#-1234;.
 • Các loại muối ăn thú vị nhất thế giới
 • Theo mô tả thì mình có thể làm được muối ống tre, ho®..
 • Bánh mì cuộn chà bông
 • Nhìn cái bánh của bác thấy thèm quá ! Để bắt chước l...
 • Món lạ từ ốc dừa
 • Mới đọc " ốc dừa" tưởng là  con ốc dừa nhỏ xí ch&#-1234;.
 • Đậu bắp trộn thịt băm
 • món này ngon, dễ làm, trời đang nóng nhìn hấp dâʮ..
 • Orange sandwich cookies
 • Hi Bác Rich, em thích bánh này, nhưng em không kiếm ra cái mn..
 • Sirup bắp, mạch nha
 • Ái chà! Đường fructose lại có nhiều trong trái cây mà em...
 • Dụ lịch và ẩm thức: An Giang
 • Nuôi cá với mật độ thế này thì ... tội nghiệp cho chn..
 • Về Trà Vinh ăn con chù ụ
 • Mấy năm trước đi công tác ở Quảng Ninh, Bãi Cháy đưṮ..
 • Khô cá hồi, Khô cá thu… cách làm khô cá các loại
 • LL cho HA xin hình máy sấy luôn nhe.. Tks..
 • Khổ qua rừng
 • Nếu như khổ qua rừng lên tới bàn tiệc rồi thì con ngĮ..
 • Du lịch và ẩm thực: Vĩnh Long
 • Vĩnh Long ơi.. Ước gì được cùng thuyền và mời cô 1 t...