Bạn quên mật khẩu? Đăng ký tại đây
 • Narrow screen resolution
 • Wide screen resolution
 • Auto width resolution
 • Increase font size
 • Decrease font size
 • Default font size
 • default color
 • red color
 • green color
Đăng nhập

Mùi vị - Ẩm thực Việt nam

Chủ nhật
22
Tháng 10
Nhà arrow Video arrow Món lạ, hiếm arrow Hắc cấy em tuy đen vẫn ngon lành cành đào
Hắc cấy em tuy đen vẫn ngon lành cành đào | In |
Người đưa bài: sontuong_mt   
02/09/2008

Dân miền Tây nghe nói đến hắc cấy là chép miệng thèm thuồng vì nó sắp sửa xuôi sâu vào dòng dĩ vãng, vào cái cõi được định danh là ngày xưa .
Ngày xưa, biển miền Tây nào cũng có hắc cấy, từ Bạc Liêu đến Gò Công. Mỗi lần các chủ ghe ráp nhậu là có người đem khô hắc cấy ra nướng trên cái cà ràng của mình. Gò Công còn nổi tiếng vì nhiều nữa là khác. Nhưng giờ đây, những người trẻ lớn lên hầu như không còn biết hắc cấy là gì.

Hắc cấy xào lăn với miếng Gan dằm nước mắm. Ảnh: Công Khanh

Chỉ còn Bình Đại có bán

Cách đây hai ba năm, giới sành ăn xác định chỉ có biển Bình Đại là còn hắc cấy. Và, quán ăn duy nhất ở xứ này – quán Ngọc Hiệp, cái quán của một người đàn bà thôi chồng, thường có món hắc cấy. Dân dặn cá trước qua điện thoại mỗi khi yêu cầu “cho gặp chị Hiệp” thường nghe câu trả lời “chớ còn con l. nào đây hổng phải con Hiệp mà không chịu nói mẹ nó đi?”. Nhưng giờ đây mỗi khi muốn ăn hắc cấy, gọi điện thoại xuống, thường nghe bà chủ quán chửi thề, rồi xuôi xị trả lời chỉ có loại lai thôi.

Hắc cấy là con cá đuối ó có thịt đen tuyền, lớn lắm chỉ nặng độ ba ký, bề ngang của thân từ vi cánh này sang vi cánh kia dài độ hai gang tay. Nhiều người lý giải chữ “cấy” nguyên là chữ “kê” trong tiếng Tàu, phải chăng vì nó giống con gà chứ không giống con ó như người Việt nhìn? Cá đuối ó đen có cái đuôi dài cá sải tay và nhỏ rứt như sợi dây dù tròn, nhưng không phát điện nguy hiểm như cá đuối điện. Dân đi biển khi lưới được thường kéo cái đuôi này xỏ ngược lên mũi con cá và cột lại làm cái quai xách chính con cá. Hắc cấy lai lớn hơn hắc cấy, dường như bị lai giữa cá đuối trắng và cá đuối đen nên thịt đen nhạt, nên gần đây dân nhậu quen gọi đùa là cá đuối Obama.

Cá đuối lai đương nhiên bị xem là thứ phẩm, không thể sánh với cá đuối thịt đen tuyền. Không thể có luật “ngư quyền” về bình đẳng đối xử được vì phẩm chất mỗi thứ mỗi khác. Nếu như con cá đuối ó có mùi khai đặc trưng khi ăn khô và có mùi tanh nhất định khi món ăn bắt đầu nguội, thì con cá đuối đen vừa ngọt thịt vừa không có mùi tanh, giúp nó trở thành “nữ hoàng xứ Saba (ngày nay là Ethiopia?)” với câu nói bất hủ cùng vua Salomon của Do Thái: “Em đen nhưng em xinh đẹp (ở đây sẽ thay bằng “nhưng em ngon lành cành đào”)” (Kinh Thánh, sách Nhã Ca, 5, 1). Và hắc cấy phải lên hạng hắc trân châu.

Quán Ngọc Hiệp danh tiếng một thời với món hắc cấy giờ đây bắt đầu lụi tàn. Vào thời hưng thịnh, bà chủ quán ăn nói tục này cũng đặt ra một lệ: chỉ bán ăn tại chỗ không bán mang về. Cái sự chảnh này là vì nguồn hàng khan hiếm thôi, mặc dù bà chủ quán có đến mấy anh em “hỗ trợ” nhờ họ có ghe lớn, đi đánh xa bờ. Khô cá đuối đen càng xa xỉ hơn.


Hắc cấy - cá đuối ó - với phần thịt đen tuyền. Ảnh: Trần Việt Đức

Lên Sài Gòn

Vậy mà ông chủ quán Hàng Dương cũng tìm ra cách cắm người để ngay lúc có hắc cấy là đóng thùng lạnh đem lên Sài Gòn, dầu chỉ một con. Gần đây dân miền Tây một thời thương nhớ hắc cấy, nghe nói Sài Gòn có là đổ xô đến quyết ăn cho bằng được. Ăn để nhớ. Và quán Hàng Dương cũng áp dụng cái lệ của quán Ngọc Hiệp: chỉ bán ăn tại chỗ, không bán mang về.

Hôm chúng tôi nghe tin mò đến quán, trong kho lạnh chỉ còn hai con, nhưng một con lớn lại thuộc loại Obama. Với cá đuối nói chung và hắc cấy nói riêng, cái gan là số một. Dân miền Tây còn tôn vinh gan hắc cấy lên hàng quý nhất, bổ nhất. Những nơi sành điệu, với mỗi dĩa thịt – thường là hấp cuốn bánh tráng để thưởng thức trọn vẹn cái ngon tự nhiên không son phấn của thịt cá – được kèm theo một miếng gan để dầm với nước chấm. Không còn gì ngon hơn.

Nhưng cũng có kẻ lo xa rằng mai đây, dân chơi có tiền phá giá cái gan con cá thì dân ăn thịt cá đành đánh mất một thứ vị rất ư là hương xa của thứ thời trân này. Ngoài hấp, hắc cấy cũng còn làm được nhiều món khác không phải là không bắt, như quấn lá chuối nướng, xào bắp chuối, xào lăn, xào sả ớt, nấu chua. Để thử hết một sêri hắc cấy, bạn chỉ có nước đặt nguyên con.

Sách vở cũng không nói nhiều về nguồn gốc của hắc cấy, nên Google cũng chịu chết. Bấm search từ “hắc cấy” chỉ lèo tèo vài trang và hầu hết đều không có thông tin về nguồn gốc con cá. Tại sao thịt nó đen ? Tại sao nó không tanh như loại cá đuối ó thịt trắng khác ? Chỉ một số ít tài liệu nói ngày xưa chúng không có giá trị thương phẩm. Dân biển bắt được coi như là kỳ ngộ, chỉ để dành cho riêng mình làm món nhậu, không bán bao giờ. Ngày nay, sản vật kiệt quệ, dân biển nghèo hơn xưa, nên hắc cấy mới được bán như một thứ hàng săn lùng hàng đầu của các tay chủ vựa.

Bà chủ quán Ngọc Hiệp ở Bình Đại ôm nỗi ngậm ngùi, đành bán cá Obama, vì Sài Gòn đã chính thức bước vào cuộc chiến giành giật con cá. Giá cả tại bến từ 120.000 đồng/kg vọt lên 200.000 đồng/kg và nói theo Triumph, và hơn thế nữa!

Ngữ Yên (nguồn : Báo SGTT)

Các lời bình (6)

Vienxu (14 09, 2008)


Tác giả bài này chắc phải .. 8 chục có dư, vì đã 3 thứ tóc trên đầu như Xù tui rồi mà cũng mới lần đầu nghe cái tên "hắc cấy vừa lạ hoắc vừa bí ẩn này , nói chi tới .. những người trẻ lớn lên ! smilies/cool.gif Mới nghe tưởng là một món .. thuốc bắc .

À mà nghĩ cho cùng.. mình thuộc loại "trẻ mãi kô già" nên cứ xem vẫn thuộc hàng .. những người trẻ lớn lên ! Sướng đi .. aha smilies/smiley.gif

trucdaidt (15 09, 2008)


Con hắc ín nàt thiệt tình chưa nghe mà cũng chưa thấy bao giờ, thiệt là mở mang tầm mắt nghen.

sontuong_mt (16 09, 2008)


Hàng đọc mà, thấy lạ nên tui đăng bài lên cho mọi người tìm hiểu. Tui phải bỏ công đi Bình Đại để thưởng thức món này ko biết có còn hay ko.

trucdaidt (16 09, 2008)


Chuyện Tào Lao về : CÁ ĐUỐI ....

Đối với người dân Gò Công, cá đuối là loại cá quen thuộc trong đời sống hàng ngày, là cá của người lợi tức thấp, của gia đình đông con, của dân nhậu...
Dân đánh cá Vàm Láng cho biết vùng biển Gò Công là ổ cá đuối, mỗi khi trúng mùa, ghe nầy tới ghe khác tấp nập chở các loại lớn nhỏ đủ cỡ, có con bằng bàn tay, có con lớn hơn cái nia. Cá đuối thân hình vuông vuông, có đuôi dài giống như cánh diều giấy trẻ con chơi thả trong mùa gió chướng. Thịt cá đuối có nhiều loại màu, nấu nướng trở thành thức ăn đa dạng, xào cải chua, xào lá nghệ, xào cà ry, kho tương, tái dấm, phơi khô làm khô cho dân nhậu.

Hương vị cá đuối có mùi khai khai ngất ngây người sành điệu ...nhậu. Theo các tay "nghiên cứu" ẩm thực cho biết, cá đuối nhỏ bằng bàn tay gọi là cá đuối "hà nàm", chưng thuốc Bắc ăn đại bổ tim gan, tỳ phế, thận ... Riêng loại cá đuối "cao cấp " gọi là "Hắc Cấy" thịt màu đen, không thấy xuất hiện trên thị trường...chợ cá, loại nầy làm khô được dân nhậu mô tả như "cây quế giữa rừng gươm". Muốn có khô hắc cấy, chủ ghe phải dặn trước hoặc "nài" bạn đáy là người làm thuê cho chủ ghe đi ra ngoài biển đánh cá, năm khi mười hoạ "bạn đáy" lựa được cá đuối đen, xẻ phơi khô trên mui ghe làm thành khô "hắc cấy". "Tắt máy, ngư ông về Vàm Láng" bạn đáy "lỏn lỏn" đem về tụ năm tụ ba nhậu quên mệt nhọc của những ngày dài làm "ngư ông và biển cả" và dĩ nhiên họ không "khai báo" với chủ ghe vụ được "hắc cấy". Vì hiếm quý, chủ ghe tìm cách "trade in" rượu lấy khô hắc cấy để dành làm quà tặng cho "quý quan" có thẩm quyền.

Khô hắc cấy được nướng, chiên, đặc biệt, thịt ít mùi khai khai, sớ thịt mềm dẻo, hương vị đậm đà và "quết" với nước mắm me dầm ớt "cức chim" là thành món nhậu ...quên trời đất. Xin nói thêm về ớt "cức chim" thuộc "văn minh miệt vườn" cùng loại "xuất phẩm" cafe "cức chồn" . Vào mùa ớt chín, chim ăn ớt chín cây bay bốn phương tám hướng rồi đi "restroom" vào không gian vô tận, hột ớt không bị tiêu hoá và rơi rớt vào trong "vườn nhà ai?". Tự nhiên không trồng mà có cây ớt đầy trái nho nhỏ màu "mùa hè đỏ lửa".

Hương vị ớt cức chim nầy cay âm ỷ "từng bước ... từng bước thầm" trong lưỡi cay xé họng, giống như ớt màu vàng "nhản lồng" của xứ Mễ, đặc biệt để trái ớt trong dĩa nước mắm Nam Phương, nước tương Thái Bình dĩ nhiên, nước mắm, nước tương nào cũng được)chỉ cần ấn mạnh đầu đũa trên thân ớt...là tan xác như tan "xác pháo nhà ai". Nước chấm, thành phần hổn hợp gồm có, nước mắm, me chín, đường ớt, quậy sền sệt, rồi tiếp tục chương trình xé khô hắc cấy quết vô nước mắm, đưa vào miệng...khô dẻo, mùi ngây ngấy, hương vị nước mắm chua, cay, ngọt "quền quện" thấm vị giác...rồi đẩy thêm bia, rượu, kể như món nhậu độc đáo khó quên.

Chuyện ra chuyện vào bình luận về khô hắc cấy nhậu quá đã, nào là chỉ thiếu đài phát thanh có nói, đài truyền hình có quay, báo Trắng Đen có đăng, nào là đen thì nên thuốc, khô hắc cấy, cá đuối đen mặc dù đồ biển mà ăn không bị phong ngứa, thịt hiền, giải nhiệt, khoẻ mình đến nổi mát mẻ, tối ngủ khỏi...đội nón.

Còn chuyện cái đuôi của cá đuối, đứa học trò rắn mắt, quậy xốc, phá phách cỡ nào cũng ngán "huyền Thoại" cây roi cá đuối. Đuôi cá đuối dài trên một thước tây, phơi khô làm roi, khúc đầu lớn cỡ ngón tay nhỏ từ từ tới ngọn cỡ sợi chỉ, roi được bao phủ một lớp hột nho nhỏ như hột cát ghe bầu, giống như bọc giấy nhám bên ngoài. Nhớ tới hồi nhỏ, ba tháng bải trường đi học tư nhà Thầy Sáu Lỉnh ở hẻm số 4 Long Chánh, đường đi học không rợp "bướm vàng bay" mà phải đi qua cua quẹo qua quán Chú Lục, qua các lò bún, lò tương Nam Quốc, Thái Bình rồi tới nhà Thầy Sáu.

Học trò học tư ba tháng hè tụ tập đủ trường, đủ lớp, đủ tuổi tác cùng chung một mái trường trong căn nhà Thầy Sáu Lỉnh. Để tái lập an ninh trật tự đám lộn xộn nầy, ngoài học trò "Châu vi Đạo" (lúc đó chưa có tên là Ấp Đạo) còn có các vùng phụ cận như "bên Chợ", xóm Thầy Phó, Xóm Cẩm Lai...Thầy Sáu Lỉnh "biểu diễn" bài học đầu tiên là chỉ cây roi cá đuối treo lủng lẳng trên vách. Thầy Sáu có tật chưn đi cà xích, có tật thì có tài. Thầy nổi tiếng đánh cớ tướng, phá cờ thế thuộc hạng "kỳ vương" ...Thầy uy nghi cầm cây roi cá đuối đánh gió vài đường trót trót, âm thanh nghe "ớn óc", thầy tằng hắng: tụi bây vô đây là phải lo học, không được khỉ khọn, phá lò bún, chọc lò tương...đứa nào lộn xộn...tao "quánh" bằng cây roi cá đuối thì...thì thúi thịt.

Đám học trò nín khe nhìn cây roi thần sầu quỷ khốc mà hết hồn sợ mình "vi phạm luật lệ" kể như thúi thịt bất cứ lúc nào. Lớp học "tạp lục" im lặng con ruồi bay cũng nghe, chợt có tiếng lớn họng: Con xin hỏi Chú Sáu.... tiếng của thằng Tư Địa mập ù dân bên Chợ muốn có ý kiến, thằng nầy nỗi tiếng lão thông, trên thông thiên văn, dưới rành địa lý:

-Roi của Chú Sáu độc địa cỡ roi "cặc bò" của Ông Quản Phát hông Chú Sáu...?
( Nó thắng kịp chứ không nó kêu luôn tên Sáu Lỉnh) Thầy Sáu nạt:
-Mầy sao lộn xộn, đâu mầy thử rờ cây roi cá đuối thì mầy biết.
Thằng Tư Địa bước tới bên vách, với tay cầm cây roi, nó vuốt ve cây roi từ đầu tới đuôi như các kiếm sỹ "Phù Tang" mài kiếm dưới trăng rồi vuốt coi lụt, bén cỡ nào. Thằng Tư Địa le lưỡi:
-Roi cá đuối của Chú Sáu coi xấu hơn roi "cặc bò" của Ông Quản Phát mà coi bộ đánh đau giàn trời.

Nhờ cây roi cá đuối mà lớp học êm đềm trôi nhanh qua ba tháng nghỉ hè. nhờ cây roi cá đuối mà bà chủ lò tương Nam Quốc không mắng vốn học trò Thầy Sáu Lỉnh rình rình quăng xác mía, trấu vào chảo tương đang sôi...
Đám học trò về trường cũ bình an vô sự và không thấy đứa học trò nào bị Thầy Sáu Lỉnh "đót" roi cá đuối cho thối thịt.
Đuôi cá đuối có công dụng phơi khô làm roi "hù" học trò, còn da cá đuối lại có thêm thực dụng. Cá đuối lớn, nặng ký, muốn ăn thịt phải lột da, lớp da dầy, dai, trên mặt có hột nhám nhám rờ như tờ giấy nhám, da cá đuối loại nầy phơi khô, cuốn tròn lại như ống tre để thay thế giấy nhám.

Thời trước, chưa có nhiều nhà máy xay lúa, người dân quê thường tự tay làm cối xay lúa, ở xóm Cẩm Lai, đi về hướng Mỹ Tho, khỏi cổng "chào mừng quý khách" đến chỗ quán cháo vịt, đối diện là xóm Cẩm Lai, có hai Ông tên Cự, để phân biệt, có một Ông Cự chuyên môn làm cối xay lúa nên dân trong làng gọi tên Cự Cối. Nói tới giòng họ Cự, người ta nghĩ tới một giòng họ nỗi tiếng giàu có như: dealer xe hơi ở Sài Gòn trước năm 75 có Salon Cự Phú, chuyên gia sữa trặc Cự Thất, nhà làm tương Cự Đà, một Ông có thế lực bự là Cự Bu, riêng Ông Cự Cối không thuộc tông họ nầy, mà chỉ suốt đời làm cối xay lúa, đặc biệt, răng cối và "cây ngổng" tức là cây trục ở giữa làm bằng loại cây đước già, loại cây nầy cứng chắc, muốn vuốt cho bằng cho tròn chỉ có cách trị bằng dũa da cá đuối.

Công dụng thêm nửa của da cá đuối là làm dép, dép đơn giản như dép râu Bình Trị Thiên thay vì làm bằng vỏ xe thì làm bằng da cá đuối. Dép da cá đuối phổ thông cho người làm ruộng muối, mấy bà gánh cải từ miền quê ra chợ, mấy người buôn gánh bán bưng...và người không tiền mua dép da nên đi đám giổ quảy, ăn nhậu cũng xài dép da cá đuối.

Có một "xuất phẩm", một món ăn chỉ ở Gò Công mới có, độc đáo "danh trấn giang hồ" món nầy được chế biến bởi mấy Ông chủ điền, Hội Đồng, con cháu bà lớn "sáng tác" thành tuyệt phẩm ẩm thực truyền lại cho con cháu...ăn nhậu, đó là món gỏi da cá đuố . Muốn làm gỏi da cá đuối phải qua nhiều giai đoạn công phu:

-Lột da cá đuối tươi đem phơi khô

-Da khô được nướng cháy vàng lớp ngoài

-Ngâm nước cho mềm

-Cạo lớp da cháy vàng cho da trở thành màu trắng

-Thái thành từng cọng dài 5 cm

-Ngâm phèn chua làm da cá trong suốt

-Rửa sạch phơi khô đựng trong keo hũ chờ làm gỏi.

Dưới dốc cầu Long Chánh, Thị Xã Gò Công, kế bên nhà Nhạc Sỹ Lê Dinh có chị Hai Quang chuyên môn sản xuất da cá đuối theo "order" của dân Gò Công hải ngoại mang ra ngoại quốc vừa tiện lợi vừa nhẹ cân, không có mùi nên quan thuế ở phi trường không bao giờ xét hỏi và làm khó dễ.

Muốn làm một dỉa gỏi da cá đuối phải làm tuần tự như sau:

- Ngâm da cá đuối khô vào nước lạnh

- Nhai thử thấy dòn vớt ra để cho ráo.

- Trộn da cá đuối với thịt ba chỉ, tôm luộc lột vỏ, ngó sen, carot với nước gỏi hổn hợp gồm có dấm chanh, củ hành, đường...

- Trình bày trên dĩa lớn "trình diễn" thêm rau răm, đậu phộng rang đập bể 3 - 4 , trang trí thêm một trái ớt tỉa hoa lá gắn ở giữa "thành hoa nở trên dỉa gỏi" thêm phần xôm tụ.

Như vậy dĩa gỏi da cá đuối đang mời mọc thực khách, diã gỏi quê hương Gò Công trước mặt khỏi đi đâu xa, khỏi phải "Anh xin em đưa về, về quê hương ăn gỏi..."
Bây giờ là phần then chốt chương trình, phần ăn gỏi. Gắp gỏi vào chén, "kiểm soát" coi đầy đủ chi tiết...gỏi chưa? chan một ít nước mắm ớt, kiểm soát lại lần nữa, nào là tôm thịt, rau răm, da cá đuối, nhấm một ly rượu lấy trớn..."và" gỏi nghe rào rạo, da cá dòn dòn, thịt ba chỉ béo ngậy, cắn ngang con tôm ngập răng...chua, ngọt, nồng cay...một khám phá món ngon vật lạ của người dân Gò Công thực sự để đời, nhấp rượu, đưa mồi gỏi cá đuối...tai nghe trong tai âm thanh rào rạo, mắt mờ mờ trong men rượu, nhìn cõi xa xăm quê hương ta có...da cá đuối.

Xin cảm tạ ơn Gò Công, địa linh nhân kiệt có "Ông lớn, Bà lớn " chế ra gỏi da cá đuối, Xin cảm ơn hiền nội chìu chồng nhắn bà con gửi da cá đuối qua Mỹ, xin giả từ gỏi rau cân, gỏi sứa, nếu so sánh với gỏi cá đuối chẳng khác nào phụng hoàng đứng bên gà vịt, hiền nội tui ơi! Quan tể tướng của tui ơi! sao mà khéo chìu chồng, khéo...trộn gỏi da cá đuối...

Chuyện gỏi da cá đuối, lại nhớ một giai thoại mà dân ăn nhậu vẫn thường kể lại. Anh sui trai từ làng Tân Thành lên làng Đồng Sơn thăm anh sui gái. Hai Anh sui rất xứng sui gia, nghĩa là khoái nhậu.
Lâu ngày mới rảnh rỗi, hai anh sui thăm nhau và bày một trận "giao hữu". Anh sui gái trải chiếu trên bộ ván gõ, mời anh sui trai bỏ dép, phủi cẳng nằm nghỉ cho khỏe đợi món nhậu. Đường xa mệt mỏi, thêm nghỉ dưởng sức cho khỏe đợi món nhậu, nên anh sui trai ngủ ngon lành. Làm xong món nhậu, anh sui gái khều cẳng dựng đầu anh sui trai dậy mời nhập tiệc.

Hai anh sui sáp trận, ly cạn ly đầy, khen món "chủ lực" là dĩa gỏi quá ngon, nhậu quá "bắt" chưa có độ nhậu nào ngon cỡ độ nhậu nầy. Rượu cạn, mồi hết, tiệc tàn, anh sui trai từ giã anh sui gái ra về thơ thới hân hoan, anh sui trai với tay lấy nón nỉ móc trên sừng nai gắn trên vách đội lên đầu, rồi ngó quanh ngó quẩn như tìm một cái gì...mà quên...mà tìm không thấy...mà đâu mất.
Như hiểu ý, anh sui gái hỏi: Anh kiếm đôi dép phải không anh sui? Nói thiệt với Anh sui, vợ tôi làm gỏi đôi dép da cá đuối của anh rồi, tụi mình nhậu hết hai chiếc dép rồi.

Anh sui trai chưng hửng, ngạc nhiên, ...hết say, khen tài chế biến món gỏi bằng hai chiếc dép da cá đuối, thôi chịu khó đi cẳng không, miễn có một trận nhậu quá đã là được rồi.
Anh sui trai ra về "người đi, ừ nhỉ, người đi thật" chỉ đôi dép còn lại trong bụng hai anh sui "Bóng nhỏ đường dài" anh sui trai đội nón nỉ lửng thửng đi "xiêu vẹo" trên con đường đá đỏ buổi chiều để đón chiếc xe lam cuối cùng.

Anh sui gái đưa mắt nhìn theo chép miệng: tội nghiệp anh sui ...tiêu tùng hai chiếc dép da cá đuối. Anh sui gái quay vào trong nhà, như nhớ một điều gì quan trọng, hét lớn : Má sắp nhỏ đâu rồi, phần gỏi để dành hồi nãy, nhớ đừng để mấy đứa nhỏ chòi mòi, chọc mọc ăn hết...để tui rảnh, chút nhậu tiếp.......

NGUYỄN PHƯỚC TƯỜNG (st)
Nguốn: www.tieulam.com

TranAi (16 09, 2008)


Câu như vậy mới đáng câu nì .. Trucdai smilies/cheesy.gif

Tặng hình con cá Đuối Gai độc nước ngọt mà ông Tây ở giữa hình câu được tại con sông Bang Pakong ở Thái Lan .


(Nguồn : Câu cá 4so9)

Con cá nặng 198 lbs ( tương đương 90 kg) có lẽ vào hạng quán quân cá đuối rồi . smilies/shocked.gif
Vì là "cần thủ" chân chính nên sau khi vật vã 6 tiếng đồng hồ mới thắng trận đưa được con cá lên ghe, họ chỉ mãn nguyện chụp hình rồi thả cá trở về sông lại .. chớ không móc gan xào ăn, cắt da làm gỏi nhậu hay làm dép mang chơi như trong bài (rất hay !) này đã tả !! smilies/cheesy.gif

iristhanh (07 01, 2013)


Buồn buồn ko biết làm gì thấy cái tựa là lạ, tò mò đọc thử, rất hay! Còm phát cho nó lên top, để bà con vào đọc cho vui smilies/grin.gif

Viết lời bình
bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký để viết lời bình.

Copyright 2007. All Rights Reserved.
busy
  Bài mới
Bài cũ
<< trang trước                    trang tiếp>>

Nhà bếp

Nồi Alessi
Nồi Alessi

Add to Cart

Muỗng Hackman
Muỗng Hackman

Add to Cart

Muỗng đá chanh 185mm
Muỗng đá chanh 185mm

Add to Cart

Bộ nồi inox Kitchinox
Bộ nồi inox Kitchinox

Add to Cart

Chúng ta có 149 khách trực tuyến

Lời bình mới

 • Thịt bò khô tẩm mật ong
 • Anh Richangyinshi ui để mật ong vậy có khét nhanh không v&#-1234;.
 • Món Ngon Mỗi Ngày - Dưa Cải Thảo - Cẩm Ly
 • Cô Cẩm Ly đẹp quá và hát bài Vọng Cổ Buồn hay lắm, l...
 • Xá xíu húng lìu
 • Mình sẻ thử làm cách này ,vì lúc trước không bỏ chao ...
 • Bánh mì xá xíu
 • Quá hấp dẫn..
 • Sò điệp rang muối tiêu
 • Ai làm gì cũng nên nhớ mãi câu này về con sò điệp :
 • Bún cá thu chua cay
 • món này hôm tết tây nấu đãi bạn bè wink
 • Sò điệp xúc trứng
 • Thật là hấp dẫn, tớ rất thích nấu ăn, cho tớ hỏi n&#-1234;.
 • Các loại muối ăn thú vị nhất thế giới
 • Theo mô tả thì mình có thể làm được muối ống tre, ho®..
 • Bánh mì cuộn chà bông
 • Nhìn cái bánh của bác thấy thèm quá ! Để bắt chước l...
 • Món lạ từ ốc dừa
 • Mới đọc " ốc dừa" tưởng là  con ốc dừa nhỏ xí ch&#-1234;.
 • Đậu bắp trộn thịt băm
 • món này ngon, dễ làm, trời đang nóng nhìn hấp dâʮ..
 • Orange sandwich cookies
 • Hi Bác Rich, em thích bánh này, nhưng em không kiếm ra cái mn..
 • Sirup bắp, mạch nha
 • Ái chà! Đường fructose lại có nhiều trong trái cây mà em...
 • Dụ lịch và ẩm thức: An Giang
 • Nuôi cá với mật độ thế này thì ... tội nghiệp cho chn..
 • Về Trà Vinh ăn con chù ụ
 • Mấy năm trước đi công tác ở Quảng Ninh, Bãi Cháy đưṮ..
 • Khô cá hồi, Khô cá thu… cách làm khô cá các loại
 • LL cho HA xin hình máy sấy luôn nhe.. Tks..
 • Khổ qua rừng
 • Nếu như khổ qua rừng lên tới bàn tiệc rồi thì con ngĮ..
 • Du lịch và ẩm thực: Vĩnh Long
 • Vĩnh Long ơi.. Ước gì được cùng thuyền và mời cô 1 t...