Bạn quên mật khẩu? Đăng ký tại đây
 • Narrow screen resolution
 • Wide screen resolution
 • Auto width resolution
 • Increase font size
 • Decrease font size
 • Default font size
 • default color
 • red color
 • green color
Đăng nhập

Mùi vị - Ẩm thực Việt nam

Thứ năm
19
Tháng 10
Nhà arrow Các mục bài viết arrow Học ăn, nói arrow Tiết canh,cháo lòng
Tiết canh,cháo lòng | In |
Người đưa bài: Richanhyinshi   
10/06/2009
Tôi không biết ý cô Bảy ra sao, nhưng cái món cháo tiết của “các chú”bán rong ở ngoài đường, ăn với “dồi chau quảy”, tôi không thể nào“thương” được. Đã đành rằng đôi khi lạ miệng, cắt vài miếng “dồi chauquảy” cho vào cháo thì cũng “dễ ăn” thực đấy nhưng cháo là thứ cháo nàokia, chớ đến cái cháo tiết cái thứ cháo bắt chước cháo lòng một cáchvụng về cứng nhắc đó, thì ăn vào không những không thể ngon lành mà lạicòn mang tiếng lây cả đến “dồi chau quảy” nữa.

Cái gì mà lại có thứ cháo loãng thờ, loãng thệch nước đi đàng nước, cáiđi đàng cái, lềnh bềnh mấy miếng tiết, cháo và tiết rời rạc, đuểnhđoảng như “ông chẳng bà chuộc” vậy!
Không,cháo lòng phải là một cái gì khác thế, lạ lùng, huyền bí và lâm ly hơnnhiều lắm. Nhưng khoan đã, sao ta lại có thể nói tới cháo lòng trướckhi nói tới tiết canh, lòng lợn? Lòng lợn, tiết canh và cháo lòng làmột tam đầu chế, thiếu một thứ thì mất cả sự nhịp nhàng, tiết tấu, vìthế, nói tới cháo lòng, phải nói đến lòng lợn, tiết canh, mà nói có thứtự, vì ba thứ đó không tha thứ sự vô trật tự.

lòng lợn tiết canh
Nghĩalà muốn thưởng thức ba thứ đó, người ta cần phải ăn có trật tự, tôn ti,ăn cho đúng phép, chớ món đáng lý ăn trước mà lại ăn sau, món đáng lýăn sau mà lại dùng trước thì “hỏng kiểu” hết, không thành ra cung bực,mà lại còn làm mang tiếng cả lòng lợn, tiết canh, cháo lòng.
Thựcra, cháo lòng, tiết canh, và lòng lợn ăn ở chỗ nào - giữa chợ, ngoàiđường, trong hiệu hay ở nhà - thì cũng phải ăn cả ba thứ mới cảm thôngđược hết cả cái hay, cái đẹp, cái ngon, cái lạ.
Ănmãi cơm tẻ và thịt thà cũng chán, mà ăn cơm Tàu béo ngấy mãi cũng chán,một hôm trời trở gió kia, anh thấy như nhơ nhớ một cái gì xa xôi lắmlắm, kiểu cái nhớ vẩn vẩn vơ vơ lúc mới nổi ngọn gió thu... Anh tự hỏinhớ gì: nhớ ngày vàng đã qua rồi, nhớ một cặp mắt người yêu cách biệt,hay nhớ một mối tình não nuột đã liệm vào tấm vải xô của thời gian?
Khôngphải cả. Ta rầu rầu trong bụng, suy nghĩ vẩn vơ mãi, sau mới biết rằng“đối tượng” của sự nhớ nhung đó không có gì khác là tiết canh, cháolòng: “À đã lâu lắm mình không thưởng thức...”
Nhưngnghĩ thế, đủ rồi. Có cần phải nói ra làm gì đâu! Vợ chồng yêu thươngnhau, mình chưa buồn vợ đã biết mình buồn, mình chưa vui vợ đã biếtmình vui thế thì làm gì mà không đoán được nỗi buồn se sắt nhỏ bé ởtrong lòng người bạn trăm năm.
Thếlà dưới ngọn đèn ấm cúng, cơm nước và thức ăn bốc khói lên nghi ngút đãdọn ra bàn đâu vào đó cả rồi cũng mặc để đó cho các con ăn, còn chúngmình thì mặc quần áo, đi một chút đi! Cả hai người đều biết ở Hà Nộimuốn thưởng thức cháo lòng thì có những đâu “ăn được”; nhà cả Thủy ởtrong cái cổng xế rạp chiếu bóng Đại Nam phố Chợ Hôm; nhà Tiềm ở đầuHàng Lọng chỗ ngã ba trông sang chợ Cửa Nam; nhà cả Chảy ở Tiên SinhNhà Hỏa, gần chỗ rẽ sang phố Hàng Bát cũ.
Ngàyxưa ngon có tiếng là nhà cả Thủy, nhưng về sau, nghe thấy nói rằng vìbà cụ mẹ vợ cả Thủy mất đi, cả Thủy chơi bời cờ bạc, không chăm chútcửa hàng như cũ nên mỗi ngày số khách vào ăn hàng mỗi kém đi. Nhà Tiềmtiết canh đánh cũng lâm ly đáo để, nhưng chỗ ngồi chật chội mà khách ănlại quá tạp nham, nên hạng trung lưu thường ít khi lui tới.
Ngườita thường thấy ra vào ở cửa hàng này các anh em xe kéo, các bà buôntrên chợ, các công nhân. Còn các công chức, các thương gia, các kỹ nghệgia, các bà “tử tế” thường thường là hay đến ăn ở nhà Tư Công, gần hiệucơm tám giò chả cũ ở Hàng Buồm hay nhà cả Chảy ở phố Tiên Sinh Nhà Hỏa.Hai nhà này bán cũng đã lâu đời, cho nên không cần có biển quảng cáo mànhững người sành ăn ở Hà Nội thảy đều biết cả.
Nhưngcoi chừng đó, cái món tiết canh cháo lòng bán ào ạt chỉ trong khoảngba, bốn tiếng đồng hồ, nếu quả là muốn “ăn lấy được”, nên mau chân lênmột chút. Có những buổi tối ngồi ăn trong một gian phòng đầy nghẹtnhững người, tôi đã từng thấy có những bọn khách chậm bước đến ăn màkhông có bàn ngồi, hoặc có bàn mà đã hết cả lòng, hoặc còn lòng mà hếtcháo, đành tần ngần kéo nhau ra. Trông những người đó, thực là tộinghiệp.
Ở nhà ra đi vớicái mộng làm thỏa mãn khẩu cái quyết định phải dùng một bữa “đã đời”,vậy mà đến nơi lại phải về không, nỗi thất vọng lựa là phải nói ra ainấy đều biết cả.
Ờ,chẳng lẽ đã bảo ở nhà là đi ăn rồi, bây giờ lại về thúc người nhà dọncơm ra dùng hay sao? Thôi, đành là phải đi tìm “cái” khác mà ăn vậy.Nhưng cái khác là cái gì? Thịt rắn ư? Cơm Tàu ư? Chả cá ư? Cơm gà ư?Tôi biết: đã lỡ như thế, ăn yến cũng không thú nữa.
Tiếtcanh, cháo lòng ám ảnh ta, không thể làm cho ta quên được. Sự “trượtăn” đó càng làm cho ta thèm muốn và càng tưởng tượng, ta lại càng thấytiết canh cháo lòng ngon quá. Ông Tây nhứt định là không biết ăn lònglợn, tiết canh rồi, còn ông Tàu thì chỉ biết độc có một món là làmthành “lù mỵ” cặp vào bánh mì ăn hay lấy một que tăm xiên từng miếngnhắm vào tới ba xị đế. Không ngon, ăn như thế không thể nào ngon được.
Cáitiết canh, cháo lòng của ta chính ra là một món ăn rất bình dân, mọilớp người trong xã hội đều có thể ăn chơi thong thả, nhưng trái lại,lại là một thức ăn thanh lịch vào bực nhất.
Khôngcó ai lại nhồm nhoàm tống luôn ba miếng Gan hay cổ hũ vào miệng một lúcbao giờ. Dù bận rộn hay háu ăn đến thế nào đi nữa, người ta cũng nhởnnha gắp từng bộ phận của con heo. Ăn nhiều, kém ngon đi. Nhưng muốnthưởng thức lòng cho ra trò, phải đưa cay tí rượu. Khà, “nó” lạ lắm,ông Hai ạ. Có tí rượu, lòng tự nhiên nổi hẳn vị lên, cái bùi dường nhưbùi hơn, cái béo dường như cũng béo hơn lên một chút. Gắp một miếnglòng tràng, chấm đẫm mắm tôm chanh, ớt mà ăn, rồi thong thả lấy haingón tay cái và ngón tay trỏ nhón một cánh mùi hay lá Rau thơm điểm vị,anh sẽ cảm thông hết cả cái tốt đẹp của buổi thanh bình ăn uống nhởnnha, đồng thời, lại thấu hiểu cái đặc biệt của miếng ngon đất nước.
Thựcmà, không nước nào lại có một thức ăn lạ như lòng lợn của ta. Cũng làtrong con lợn cả, mà mỗi bộ phận ăn ngon một cách: gan thì ngòn ngọt màlại đăng đắng, ăn vào với rau mùi lại thấy thơm thơm; tim nhai vàotrong miệng mềm cứ lừ đi; cổ hũ giòn tanh tách; lòng tràng sậm sựt; cònruột non thì quả là đáo để, mới cắn tưởng là dai nhưng kỳ thực lại mềm,ăn vào cứ lo nó đắng thành thử đến lúc thấy nó ngọt và bùi và thì cáibùi cái ngọt ấy lại càng giá trị.
Tấtcả những thứ đó, cùng một vài miếng phổi và mấy miếng dồi mỡ thái bằngmột con dao thật bén và xếp đặt lớp lang như một bản tuồng diễm tuyệt,à, trông quí lắm, thưa cô!
Điểmvào đó, còn ớt màu đỏ, thơm mùi và húng màu ngọc thạch, thiên thanh,mắm tôm chanh màu hoa cà... ba thứ đó tươi cười ngự ở bên màu trắng ngàcủa lòng tràng, màu trắng xanh của ruột non, màu trắng phơn phớt lòngtôm của cổ hũ, tạo thành một cuộc “chơi màu sắc” hòa dịu làm cho tâmhồn người ăn tự nhiên thơ thới.
Thúnhất là ăn từng thứ một đã ngon, ăn đệm thứ này với thứ kia, như ăn mộtmiếng cổ hũ với một miếng gan hay lấy một miếng lòng tràng điểm với mộtmiếng ruột non lại cũng ngon cách khác. Quanh đi quẩn lại có mấy thứ màcái ngon biến ra trăm ngàn sắc thái khác nhau; không, ta phải nhận rằngnhư thế quả cũng là một cái lạ mà ít khi ta thấy trong khoa ẩm thực.
Nhưnghỡi người sành ăn, hãy coi chừng! Đừng có thấy lòng tràng, cổ hũ, ruộtnon, lá lách ngon miệng mà cứ xơi tì tì mãi. Ăn chơi chút đỉnh thôi,chớ đừng để cho khẩu cái hoàn toàn thỏa mãn mà rồi đến lúc tiết canhđưa lên lại thấy hết thèm. Ta phải vừa ăn vừa đợi, vừa ăn vừa giục tiếtcanh, thì đến lúc được tiết canh ta mới thực cảm thấy cái ngon mát, bùibéo của nó ra sao.
Vìđưa cay mấy hớp rượu, lại bắt đầu bằng những miếng ăn khô, cổ ta có ýhơi rao ráo. Miếng tiết canh thứ nhất nuốt vào, quả có y như là mộttrận mưa xuân rưới vào lòng đất làm cho đất thêm tươi đẹp và nhuần nhị.
Không, mưa không lấy gìlàm to đâu, chỉ phiêu phiêu, nhỏ nhỏ thôi, nhưng đủ làm cho đất mỡ ra,đẹp ra, không hanh hao, úa héo. Cũng vậy, miếng tiết canh thứ nhất ănvào không võng nước như xúp hay canh, nhưng đem đến cho ta một cảm giácmát mẻ, nhuần nhị, làm mát gan, nở phổi.
Tài nhất nó không phải là nước mà vào đến cổ lại lừ đi như nước, nhưng không vì thế mà hóa ra “đoảng” trôi qua cổ họng thì thôi.
Chínhvào đến cổ họng, tiết canh mới phát huy được hết thơm ngon của nó, cũngnhư một thiếu nữ chỉ phát triển hoàn toàn sau khi đã sinh nở một lầnrồi. Cũng như người con gái dậy thì, tiết canh đẹp một cách rực rỡ,lộng lẫy, não nùng. Màu đỏ tươi hơn hớn của tiết bật lên trong đám sụnbăm, gan thái chỉ thơm, mùi rắc bên trên, với lạc giã nhỏ làm cho ngườita nghĩ đến làn da thơm mát ngạt ngào của một thiếu nữ đầy tràn nhựasống.
Một người đẹp như thế, mà chạm mạnh vào, ta cảm thấy như có tội... Không, ta chỉ muốn nhìn để thưởng thức cái đẹp thôi...
Chínhvậy, ăn một miếng tiết canh vào miệng, ta thấy như nhai mạnh tức là mắccái tội phí phạm của trời. Nhưng sự ham muốn bao giờ cũng mạnh. Nhữngmiếng phổi và sụn, những miếng gan, những hạt lạc rang thơm phức quyếnrũ ta: tất cả những thứ đó quyện vào với tiết và tạo ra một mâu thuẫnnên thơ vừa mềm lừ, vừa sậm sựt, tưởng như là chống đối nhau nhưng tráilại, lại ăn ý với nhau như thể âm với dương, trai với gái.
Traisánh với gái, bao giờ cũng nên thơ, điều đó ai cũng đã biết cả rồi.Nhưng có một đôi lứa hoàn toàn hạnh phúc, hoàn toàn xứng ý, không phảilà việc dễ dàng. Muốn tạo nên một cuộc sống ái ân lý tưởng, người đànbà và người đàn ông cần phải biết những nhiệm vụ, những nhượng bộ,những hy sinh đối xử với nhau, tóm lại, phải biết sống cho có nghệthuật, thì, để hoàn thành một đĩa tiết canh lý tưởng, ta cũng cần phảisửa soạn công phu, công tác một cách nghệ thuật, theo một phương phápcổ truyền nhứt định.
Tiết canh kỵ nhất là đánh nát, dù là tiết canh vịt hay tiết canh heo.
Đánhtiết canh heo, người ta cho một chút muối vào trong chậu rồi cắt tiếtvào đó. Tiết chảy ra thì lấy đũa quấy đều lên, cho tiết khỏi đông.Trong khi đó thì sụn, lòng, phổi, cổ họng v.v... đã được băm nhỏ để vàobát hoặc đĩa riêng. Đến khi đánh, người ta xúc thịt đã băm cho vào tô,rồi múc tiết hòa lẫn với nước xuýt rưới vào từ từ. Tiết và nước xuýttrộn với nhau cần phải theo tỷ lệ hai thìa tiết một thìa nước. Trongkhi rưới tiết, phải lấy đũa khuấy đều rồi để nguyên một chỗ, không đượcai chạm đến. Lúc nào dùng thì thái mỏng mấy miếng gan bày lên trên, rắclạc rang và để mấy cánh thơm và mùi cho đẹp mắt.
Tiếtcanh vịt, đánh tương đối khó hơn một chút. Thường thường, người ta cắttiết cổ, nhưng có những người cầu kỳ lại chú trương cắt tiết ở mỏ hay ởkhuỷu chân thì được nhiều tiết hơn. Tiết chảy ra được hứng vào một cáibát, trong đó đã đổ già nửa thìa nước mắm để cho tiết khỏi đông.
Tiếtcanh vịt thường đánh với những miếng sụn ở trong con vịt như cổ, chân,cánh và lòng. Những thứ đó được băm nhỏ rồi dàn lên một cái đĩa lớn;đoạn, người ta rưới tiết đã được hòa vào nước xáo, đánh lên cho đều.Cũng như tiết canh lợn, tiết canh vịt đánh xong rồi phải để riêng biệtmột chỗ cho đông lại. Khi nào dùng thì thái mấy miếng gan mỏng để lên,trên rắc lạc giã nhỏ và ăn với các rau ngổ, răm và húng.
Tôikhông tin rằng có người đánh tiết canh tài đến nỗi có thể xâu lạt vàotiết canh mà mang đi mang lại như miếng thịt, nhưng quả có bà nội trợBắc Việt đánh tiết canh đông y như thể là vừa mang ở trong tủ ướp lạnhra. Đánh được như thế, quả là một thiên tài. Có người nói rằng muốnvậy, người ta phải dùng “ngoại khoa” là đánh tiết canh xong thì lấy mộtbẹ chuối đặt lên trên tiết canh cho cái bẹ chuối hút hết nước thừa đi.Để một lát, lấy ra dùng, phần nhiều khi tiết canh rắn, ăn trơn miệng.
Ngoàitiết canh lợn và tiết canh vịt, còn có tiết canh chó và tiết canh gà,nhưng hai thứ sau này ít phổ thông. Là vì tiết canh chó không đánh khéodễ tanh, mà trông thấy người ta dễ sợ, còn tiết canh gà, theo lời tụctruyền lại, dễ truyền bịnh cho người dùng, nhất là bịnh suyễn. Chẳngbiết có đúng hay không?
Dẫu sao, tiết canh ngon mà có đến những hai thứ thiết tưởng cũng đã đủ lắm rồi.
Ngườiđẹp thường hiếm thấy... Nhưng người đẹp dẫu nghiêng nước nghiêng thànhđến bực nào đi nữa mà đứng một mình thì cũng hoài mất cái đẹp đi. Bởivậy, ăn tiết canh rồi thôi, người ăn vẫn cảm thấy thiếu thốn một cáigì: bực lắm. Thì đã bảo rằng lòng lợn, tiết canh và cháo lòng là một“tam đầu chếỉ bất khả chia lìa mà! Tiết canh dùng rồi, có cháo mới lạicàng nổi vị.
Thử tưởngtượng một buổi chiều tà, hiu hiu gió thổi, hai vợ chồng ngồi kề vai ởtrong một quán lạnh, liếc nhìn nhau đợi hai bát cháo nóng mang lên.
Cáibát đựng cháo bình dân một cách lạ thường, nhưng hơi nóng của cháo đưalên thì quả là một hương thơm vương giả. Hành không nhiều, chỉ vừa đủngát thôi; cháo không thô và sặc mùi “mà dầu” như kiểu “kêạp chúc”nhưng cũng không vì thế mà đuểnh đoảng hay nhạt nhẽo.
Nócó một hương vị riêng, ông ạ, một hương vị không thể so sánh với bất cứhương vị của một thứ cháo nào khác, một hương vị đất nước kín đáo, xaxôi, hàm súc. Ngửi hương vị đó, rồi đưa mắt nhìn vào bát cháo mà nhậnchân lấy cái quánh của nó với màu tím lờ đờ do tiết tạo thành, ta sựcnhớ đến người con gái trong câu hát:
Một ngày hai bữa trèo non
Lấy gì mà đẹp, mà giòn, hỡi anh!
...
Một ngày hai bữa cơm đèn
Lấygì má phấn răng đen hỡi chàng! Thuần túy Việt Nam, người con gái trongcâu hát nói như vậy chính là nói nhũn. Thực ra, người con gái ấy mạnhvô cùng, bởi vì dám nói cái xấu ra, tuy là người con gái đã tin chắcvào cái đẹp của mình rồi; mà tin vào cái đẹp của mình, nhưng vẫn cứ nóira như thế, âu cũng là một cách làm duyên để cho chồng thương hơn.
Thựcvậy, cháo lòng cũng như một người con gái mà duyên dáng lẫn vào bêntrong, chớ không bong ra bên ngoài. Có thể rằng ăn ở với một người đànbà đẹp một cái đẹp huy hoàng, rực rỡ và ác liệt, ta mê say đến quên cảđời đi, nhưng sự mê say đó làm cho ta rờn rợn, có khi thấy như đau nhóiở ngực, và kết cục chẳng bao lâu ta sẽ thấy tim ta mệt mỏi.
Đốivới một người vợ tấm mẳn, cũ kỹ, có duyên thầm, không thế. Vợ chồngcàng ăn ở với nhau thì người chồng lại càng tìm thấy ở người vợ nhữngtính tình tốt đẹp, mới lạ, làm cho tình yêu của chồng mỗi ngày mỗi thắm đượm hơn.
Đốivới một người vợ như thế không thể nào bỏ được, càng về xế chiều lạicàng thương mến nhau hơn; có khi người vợ ho mà chồng thấy như chínhmình đau nơi ngực người chồng buồn mà vợ thấy như cả bầu trời ủ rũ,tang thương.
Thương biết bao nhiêu, ngon biết chừng nào!
Thườngthường, cháo gà, cháo vịt, cháo cá, húp vào qua cổ thì thôi, không đểlại cho ta cảm giác một dư hương gì đáng kể; riêng có cháo lòng, húpxong rồi, ta vẫn còn thấy ở khẩu cái còn dư lại một cái gì: đó là cáitiết bóp lẫn vào cháo, ngọt lừ lừ, trơn muồn muột.
Cháođậm đà, đôi khi lại lẫn một miếng tiết, vừa nuốt, vừa nhai khẽ như đùavới hạnh phúc... thỉnh thoảng lại điểm thêm một miếng dồi mỡ và mộtngọn rau thơm... tôi dám cá một trăm ăn một đồng có thứ cháo nào lại lykỳ và tiết tấu như vậy hay không?
ỞHuế, ở Sài Gòn, người ta cũng ăn cháo heo, nhưng thường là vẫn “hầm bàlà” cả dồi, tiết, lòng tràng, nõn khấu và cổ hũ vào luôn trong cháo. Ănnhư vậy không lấy gì làm thú. Cháo lòng, phải ăn riêng, cháo ra cháo,lòng ra lòng, húp một miếng cháo lại ăn một miếng lòng, sau khi đã chấmnước mắm có chanh tiêu và ớt cho cẩn thận.
Ănnhư vậy, vị của cháo mới bật lên, chớ húp cháo mà lại lổn nhổn hết thứnày thứ nọ, người ta, chỉ chủ tâm nghĩ cách làm cho khỏi nghẹn thì làmsao mà thưởng thức được hết cả cái thơm ngon của nó?
Ănmột bát cháo lòng thực ngọt và biết điều hòa các gia vị cho vừa vặn, kểcả cà cuống pha vào mắm tôm hay nước mắm cho thực vừa, người biết ănngon thường khi thấy còn sướng hơn là ăn vây, ăn yến.
Nếuthêm vào đó, để tráng miệng, ta lại dùng mấy cái kẹo sìu Thiều Châu rồinhởn nha đi về nhà, bảo trẻ đun một ấm nước cho ta tự tay pha lấy mộtấm trà mạn sen do vợ ướp, đời tươi hết chỗ nói, không còn “ngôn” vàođâu được, có phải không, ông Cả?
Nhữnglúc đó, mới biết cái điếu thuốc lào quý thật: ăn tiết canh, cháo lòngvà uống trà mạn sen xong rồi mà hút thuốc lá trời đi nữa, cũng là phícả một bữa ăn ngon.
Vìthế, tôi tán thành những người ăn tiết canh cháo lòng xong mà hút mộthai điếu thuốc lào. Và cũng vì lẽ đó, mỗi khi đi ăn tiết canh cháo lòngở đâu xa, tôi vẫn man mác nhớ tới những cửa hàng tiết canh, cháo lòngHà Nội mỗi khi tiễn khách, lại đưa ra mời một miếng trầu cau tươi ăncho thơm miệng và ấm bụng, để cho các bà dùng với thuốc lá “sâu kèn”vừa đậm đà, ý vị mà lại vừa trang nhã.
Nhà văn Vũ Bằng
Nguồn Maxreading.com
Các lời bình (0)

Viết lời bình
bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký để viết lời bình.

Copyright 2007. All Rights Reserved.
busy
  Bài mới
Bài cũ
<< trang trước                    trang tiếp>>

Nhà bếp

MC8 - Vá canh lớn Sola
MC8 - Vá canh lớn Sola

Add to Cart

Kéo bếp đa năng , ZipZap 81620
Kéo bếp đa năng , ZipZap 81620

Add to Cart

Chảo chiên xào Alessi
Chảo chiên xào Alessi

Add to Cart

Bộ nồi inox Kitchinox
Bộ nồi inox Kitchinox

Add to Cart

Chúng ta có 142 khách trực tuyến

Lời bình mới

 • Thịt bò khô tẩm mật ong
 • Anh Richangyinshi ui để mật ong vậy có khét nhanh không v&#-1234;.
 • Món Ngon Mỗi Ngày - Dưa Cải Thảo - Cẩm Ly
 • Cô Cẩm Ly đẹp quá và hát bài Vọng Cổ Buồn hay lắm, l...
 • Xá xíu húng lìu
 • Mình sẻ thử làm cách này ,vì lúc trước không bỏ chao ...
 • Bánh mì xá xíu
 • Quá hấp dẫn..
 • Sò điệp rang muối tiêu
 • Ai làm gì cũng nên nhớ mãi câu này về con sò điệp :
 • Bún cá thu chua cay
 • món này hôm tết tây nấu đãi bạn bè wink
 • Sò điệp xúc trứng
 • Thật là hấp dẫn, tớ rất thích nấu ăn, cho tớ hỏi n&#-1234;.
 • Các loại muối ăn thú vị nhất thế giới
 • Theo mô tả thì mình có thể làm được muối ống tre, ho®..
 • Bánh mì cuộn chà bông
 • Nhìn cái bánh của bác thấy thèm quá ! Để bắt chước l...
 • Món lạ từ ốc dừa
 • Mới đọc " ốc dừa" tưởng là  con ốc dừa nhỏ xí ch&#-1234;.
 • Đậu bắp trộn thịt băm
 • món này ngon, dễ làm, trời đang nóng nhìn hấp dâʮ..
 • Orange sandwich cookies
 • Hi Bác Rich, em thích bánh này, nhưng em không kiếm ra cái mn..
 • Sirup bắp, mạch nha
 • Ái chà! Đường fructose lại có nhiều trong trái cây mà em...
 • Dụ lịch và ẩm thức: An Giang
 • Nuôi cá với mật độ thế này thì ... tội nghiệp cho chn..
 • Về Trà Vinh ăn con chù ụ
 • Mấy năm trước đi công tác ở Quảng Ninh, Bãi Cháy đưṮ..
 • Khô cá hồi, Khô cá thu… cách làm khô cá các loại
 • LL cho HA xin hình máy sấy luôn nhe.. Tks..
 • Khổ qua rừng
 • Nếu như khổ qua rừng lên tới bàn tiệc rồi thì con ngĮ..
 • Du lịch và ẩm thực: Vĩnh Long
 • Vĩnh Long ơi.. Ước gì được cùng thuyền và mời cô 1 t...